SỰ CÁM DỖ ĐÀI LOAN

Tại Sao Bắc Kinh Có Thể Xử Dụng Sức Mạnh[1]


Oriana Skylar Mastro
July, August, 2021
 
 
 


Trong hơn 70 năm, Trung Quốc và Đài Loan đã tránh được những trận đụng độ. Hai thực thể đã bị tách ra từ năm 1949, khi Nội chiến Trung Quốc, bắt đầu vào năm 1927, kết thúc với chiến thắng của phe Cộng sản và phe Quốc dân đảng rút lui về Đài Loan. Từ đó, cái eo biển tách rời Đài Loan với lục địa - chỗ hẹp nhất rộng 81 dặm - là nơi thường khủng hoảng và triền miên căng thẳng, nhưng không bao giờ xảy ra chiến tranh. Trong một thập kỷ rưỡi qua, quan hệ hai bờ eo biển tương đối ổn định. Với hy vọng thuyết phục người dân Đài Loan về những lợi ích thu được từ quá trình thống nhất đã quá lâu, Trung Quốc chủ yếu theo đuổi chính sách lâu đời là “thống nhất hòa bình”, tăng cường quan hệ kinh tế, văn hóa và xã hội với hòn đảo này.

Để giúp người dân Đài Loan nhìn thấy ánh sáng, Bắc Kinh đã tìm cách cô lập Đài Bắc trên bình diện quốc tế, đưa ra các biện pháp gây rối kinh tế cho các đồng minh của hòn đảo nếu họ đồng ý từ bỏ Đài Bắc cho Bắc Kinh. Nó cũng sử dụng đòn bẩy kinh tế ngày càng tăng của mình để làm suy yếu vị thế của Đài Bắc trong các tổ chức quốc tế và để đảm bảo rằng các quốc gia, tập đoàn, trường đại học và cá nhân - mọi người, ở mọi nơi, thực sự - tuân thủ sự hiểu biết của mình về chính sách “một Trung Quốc”. Các chiến thuật này sắc bén như vậy, họ đã ngăn chặn rất tốt các hành động quân sự. Và mặc dù các quan chức Trung Quốc luôn khẳng định rằng họ có quyền sử dụng vũ lực, nhưng lựa chọn đó dường như không thể bàn cãi.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, đã có những tín hiệu đáng lo ngại cho thấy Bắc Kinh đang xem xét lại cách tiếp cận hòa bình và dự tính thống nhất bằng vũ trang. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện rõ tham vọng giải quyết vấn đề Đài Loan, mạnh tay hơn rõ rệt trong các vấn đề chủ quyền và ra lệnh cho quân đội Trung Quốc tăng cường hoạt động gần hòn đảo này. Ông cũng đã thổi bùng ngọn lửa chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và cho phép thảo luận về một cuộc tiếp quản mạnh mẽ Đài Loan để thấm thấu vào dòng chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Sự thay đổi rõ ràng trong tư duy của Bắc Kinh đã được thực hiện nhờ nỗ lực hiện đại hóa quân sự kéo dài hàng thập kỷ, do ông Tập đẩy mạnh, nhằm cho phép Trung Quốc buộc Đài Loan trở lại thế trận. Các lực lượng Trung Quốc có kế hoạch chiếm ưu thế ngay cả khi Hoa Kỳ, quốc gia đã trang bị vũ khí cho Đài Loan nhưng vẫn để ngỏ câu hỏi liệu họ có bảo vệ nó trước một cuộc tấn công, can thiệp quân sự hay không. Trong khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc từng coi chiến dịch quân sự chiếm đảo là một điều viển vông thì nay họ coi đó là một khả năng có thật.

Các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ có thể hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ chống lại những cái giá tiềm tàng của hành động gây hấn như vậy, nhưng có nhiều lý do để cho rằng điều đó có thể không xảy ra. Sự ủng hộ cho việc thống nhất vũ trang trong công chúng Trung Quốc và việc thành lập quân đội ngày càng tăng. Mối quan tâm đối với các chuẩn mực quốc tế đang giảm dần. Nhiều người ở Bắc Kinh cũng nghi ngờ rằng Hoa Kỳ có đủ sức mạnh quân sự để ngăn Trung Quốc chiếm Đài Loan - hoặc tầm ảnh hưởng quốc tế để tập hợp một liên minh hiệu quả chống lại Trung Quốc sau nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Mặc dù một cuộc xâm lược của Trung Quốc vào Đài Loan có thể không sắp xảy ra, nhưng đây là lần đầu tiên sau ba thập kỷ, đã đến lúc phải nghiêm túc xem xét khả năng Trung Quốc có thể sớm sử dụng vũ lực để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần một thế kỷ của mình.

“KHÔNG CÓ LỰA CHỌN ĐƯỢC LOẠI TRỪ”

Những người nghi ngờ tính tức thời của mối đe dọa đối với Đài Loan lập luận rằng ông Tập đã không công khai tuyên bố về mốc thời gian thống nhất — và thậm chí có thể không có một lịch trình cụ thể trong đầu. Kể từ năm 1979, khi Hoa Kỳ ngừng công nhận Đài Loan, chính sách của Trung Quốc, theo lời của John Culver, một sĩ quan tình báo Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và là nhà phân tích châu Á, là “duy trì khả năng thống nhất chính trị tại một số thời điểm không xác định trong tương lai”. Ngụ ý trong công thức này là Trung Quốc có thể sống với nguyên trạng - một Đài Loan độc lập trên thực tế, nhưng không phải trên thực tế, - vĩnh viễn. (- a de facto, but not de jure, independent Taiwan—in perpetuity.)

Nhưng mặc dù ông Tập có thể không gửi một minh chứng chính thức rõ ràng, ông đã chỉ ra rõ ràng rằng ông cảm thấy khác với hiện trạng so với những người tiền nhiệm của mình. Ông đã công khai kêu gọi xúc tiến thống nhất, khẳng định tính hợp pháp của mình trong việc vận động theo hướng đó. Chẳng hạn, vào năm 2017, ông tuyên bố rằng “thống nhất đất nước hoàn toàn là một yêu cầu tất yếu để thực hiện sự trẻ hóa lớn lao của đất nước Trung Quốc,” do đó gắn tương lai của Đài Loan vào cương lĩnh chính trị chính của ông. Hai năm sau, ông tuyên bố rõ ràng rằng thống nhất là một yêu cầu để đạt được cái gọi là giấc mơ Trung Hoa.

Ông Tập cũng đã nói rõ rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ lực hơn những người tiền nhiệm. Trong một bài phát biểu quan trọng vào tháng 1 năm 2019, ông Tập đã gọi thỏa thuận chính trị hiện tại là “nguyên nhân sâu xa của sự bất ổn xuyên eo biển” và nói rằng nó “không thể tiếp diễn thế hệ này sang thế hệ khác”. Các học giả và chiến lược gia Trung Quốc mà tôi từng nói chuyện ở Bắc Kinh nói rằng mặc dù không có mốc thời gian rõ ràng, nhưng ông Tập muốn việc thống nhất với Đài Loan trở thành một phần di sản của cá nhân ông. Khi được một nhà báo của Associated Press hỏi về mốc thời gian có thể xảy ra vào tháng 4, Le Yucheng, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, đã không cố gắng xoa dịu lo ngại về một cuộc xâm lược sắp xảy ra hoặc phủ nhận sự thay đổi tâm trạng ở Bắc Kinh. Thay vào đó, ông nhân cơ hội này để nhắc lại rằng sự thống nhất quốc gia “sẽ không bị ngăn cản bởi bất kỳ ai hoặc bất kỳ lực lượng nào” và rằng trong khi Trung Quốc sẽ nỗ lực cho sự thống nhất một cách hòa bình, họ không “cam kết từ bỏ các lựa chọn khác. Không có lựa chọn bị loại trừ ”.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm cả ông Tập, thường xuyên đề cao những ưu điểm của hội nhập và hợp tác với Đài Loan, nhưng triển vọng thống nhất hòa bình đã bị thu hẹp trong nhiều năm. Ngày càng ít người Đài Loan coi mình là người Trung Quốc hoặc muốn trở thành một phần của Trung Quốc đại lục. Sự tái đắc cử vào tháng 1 năm 2020 của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), người ủng hộ việc theo đuổi các mối quan hệ thận trọng hơn với Trung Quốc, củng cố lo ngại của Bắc Kinh rằng người dân Đài Loan sẽ không bao giờ sẵn sàng quay trở lại đất mẹ. Tuy nhiên, hồi chuông báo tử cho sự thống nhất hòa bình được đưa ra vào tháng 6 năm 2020, khi Trung Quốc ra sức càn quét các quyền lực mới đối với Hồng Kông thông qua luật an ninh quốc gia mới. Công thức “một quốc gia, hai hệ thống” của Hồng Kông được cho là cung cấp một khuôn mẫu hấp dẫn cho sự thống nhất hòa bình, nhưng cuộc đàn áp của Bắc Kinh ở đó đã chứng minh rõ ràng lý do tại sao người Đài Loan có quyền từ chối một thỏa thuận như vậy.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tiếp tục cống hiến cho sự thống nhất hòa bình cho đến ngày chiến tranh nổ ra, nhưng hành động của họ ngày càng cho thấy họ đang có ý định khác. Khi căng thẳng với Hoa Kỳ ngày càng nóng lên, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động quân sự của mình ở vùng lân cận Đài Loan, tiến hành 380 cuộc xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này chỉ trong năm 2020. Vào tháng 4 năm nay, Trung Quốc đã gửi hạm đội lớn nhất từ trước đến nay của mình, 25 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Rõ ràng, ông Tập không còn cố gắng tránh leo thang bằng mọi giá khi quân đội của ông có khả năng chống lại sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực. Đã qua lâu rồi những ngày diễn ra cuộc khủng hoảng Đài Loan năm 1996, khi Hoa Kỳ điều hai nhóm tác chiến tàu sân bay ra khơi gần eo biển và Trung Quốc lùi bước. Hồi đó Bắc Kinh không muốn bị nhụt chí, và họ đã dành 25 năm tiếp theo để hiện đại hóa quân đội để không bị như vậy vào lần sau.

Phần lớn quá trình hiện đại hóa đó, bao gồm cập nhật hardware, tổ chức, cơ cấu lực lượng và đào tạo, được thiết kế để cho phép Quân đội Giải phóng Nhân dân xâm lược và chiếm đóng Đài Loan. Ông Tập đã mở rộng khả năng của quân đội hơn nữa, thực hiện cuộc tái cơ cấu đầy tham vọng nhất của PLA kể từ khi thành lập, đặc biệt nhằm mục đích cho phép các lực lượng Trung Quốc tiến hành các hoạt động kết nối, trong đó không quân, hải quân, lục quân và lực lượng tên lửa chiến lược chiến đấu liên tục với nhau, cho dù trong một cuộc đổ bộ, một cuộc phong tỏa hay một cuộc tấn công bằng tên lửa - chính xác là các loại hoạt động cần thiết cho sự thống nhất vũ trang. Ông Tập đã khẩn trương thúc đẩy những cải cách đầy rủi ro này, mà nhiều người không đồng tình với quân đội, để đảm bảo rằng PLA có thể chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh vào năm 2020.

Những tiếng nói ở Bắc Kinh cho rằng đã đến lúc sử dụng những khả năng quân sự mới này để chống lại Đài Loan ngày càng lớn hơn, một sự phát triển đáng kể trong thời đại kiểm duyệt nhiều hơn. Một số sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu đã công khai tranh luận rằng Trung Quốc càng chờ đợi lâu thì càng khó kiểm soát Đài Loan. Các bài báo trên các hãng thông tấn nhà nước và trên các trang web nổi tiếng cũng đã thúc giục Trung Quốc hành động nhanh chóng. Và nếu các cuộc thăm dò dư luận được tin tưởng, người dân Trung Quốc đồng ý rằng đã đến lúc phải giải quyết vấn đề Đài Loan một lần và mãi mãi. Theo một cuộc khảo sát của Thời báo Hoàn cầu do nhà nước điều hành, 70% người dân đại lục ủng hộ mạnh mẽ việc sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan với đại lục và 37% cho rằng tốt nhất là nếu chiến tranh xảy ra trong 3-5 năm nữa.

Các nhà phân tích và quan chức Trung Quốc mà tôi từng nói chuyện cũng tiết lộ những cảm xúc tương tự. Ngay cả những tiếng nói ôn hòa cũng thừa nhận rằng không chỉ những lời kêu gọi phổ biến vũ trang thống nhất trong nội bộ ĐCSTQ mà chính họ cũng đã khuyến nghị hành động quân sự với giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. Những người khác ở Bắc Kinh bác bỏ lo ngại về một cuộc xâm lược của Trung Quốc là bị thổi phồng, nhưng cũng chung hơi thở, họ thừa nhận rằng Tập được bao quanh bởi các cố vấn quân sự, những người nói với ông với niềm tin rằng Trung Quốc hiện có thể giành lại Đài Loan bằng vũ lực với chi phí chấp nhận được.

TRẬN CHIẾN SẴN SÀNG

Trừ khi Hoa Kỳ hoặc Đài Loan có động thái trước để thay đổi hiện trạng, ông Tập có thể sẽ chỉ xem xét việc tiến hành thống nhất vũ trang nếu ông tin tưởng rằng quân đội của mình có thể giành quyền kiểm soát thành công hòn đảo. Nó có thể không?

Câu trả lời là một vấn đề tranh luận, và nó phụ thuộc vào điều gì sẽ xảy ra để buộc Đài Loan đầu hàng. Bắc Kinh đang chuẩn bị cho bốn chiến dịch chính mà các nhà hoạch định quân sự của họ tin rằng có thể cần thiết để giành quyền kiểm soát hòn đảo. Đầu tiên bao gồm các cuộc không kích và tên lửa chung của PLA nhằm giải giáp các mục tiêu của Đài Loan - ban đầu là quân sự và chính phủ, sau đó là dân sự - và do đó buộc Đài Bắc phải phục tùng các yêu cầu của Trung Quốc. Thứ hai là một hoạt động phong tỏa trong đó Trung Quốc sẽ cố gắng tách hòn đảo ra khỏi thế giới bên ngoài bằng mọi thứ, từ các cuộc tấn công của hải quân đến tấn công mạng. Thứ ba liên quan đến tên lửa và các cuộc không kích chống lại lực lượng Hoa Kỳ triển khai gần đó, với mục đích gây khó khăn cho Hoa Kỳ trong việc viện trợ cho Đài Loan trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột. Chiến dịch thứ tư và cũng là chiến dịch cuối cùng là nỗ lực đổ bộ lên đảo, trong đó Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc tấn công đổ bộ vào Đài Loan — có lẽ trước tiên là lấy các đảo ngoài khơi của họ như một phần của cuộc xâm lược theo từng giai đoạn hoặc ném bom rải thảm vào chúng mà hải quân, lục quân và không quân tập trung vào Đài Loan thích hợp.

Trong số các chuyên gia quốc phòng, có rất ít tranh luận về khả năng của Trung Quốc trong việc thực hiện ba chiến dịch đầu tiên trong số các chiến dịch này — cuộc tấn công chung, phong tỏa và sứ mệnh phản can thiệp. Những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm làm cho các căn cứ trong khu vực của họ trở nên kiên cường hơn và các hệ thống phòng thủ tên lửa của Đài Loan đều không thể sánh được với tên lửa hành trình và đạn đạo của Trung Quốc, những tên lửa tiên tiến nhất trên thế giới. Trung Quốc có thể nhanh chóng phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của Đài Loan, chặn nhập khẩu dầu và cắt đứt quyền truy cập Internet của nước này — và duy trì sự phong tỏa như vậy vô thời hạn. Theo Lonnie Henley, một sĩ quan tình báo Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và chuyên gia về Trung Quốc, “U.S. các lực lượng có thể đẩy qua một lượng nhỏ hàng cứu trợ, nhưng không nhiều hơn thế nữa. " Và bởi vì Trung Quốc có một hệ thống phòng không tinh vi như vậy, Hoa Kỳ sẽ có rất ít hy vọng giành lại ưu thế trên không hoặc hải quân bằng cách tấn công tàu vận tải tên lửa, máy bay chiến đấu hoặc tàu của Trung Quốc.

Nhưng chiến dịch thứ tư và cũng là chiến dịch cuối cùng của Trung Quốc — một cuộc tấn công đổ bộ vào chính hòn đảo — còn lâu mới đảm bảo thành công. Theo báo cáo năm 2020 của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, “Trung Quốc tiếp tục xây dựng các khả năng góp phần vào một cuộc xâm lược toàn diện”, nhưng “một nỗ lực xâm lược Đài Loan có thể sẽ làm căng thẳng các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và mời gọi sự can thiệp của quốc tế”. Khi đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, Philip Davidson, cho biết vào tháng 3 rằng Trung Quốc sẽ có khả năng xâm lược thành công Đài Loan trong sáu năm. Các nhà quan sát khác cho rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn, có lẽ cho đến khoảng năm 2030 hoặc 2035.

Điều mà tất cả mọi người đều đồng ý là Trung Quốc đã đạt được những bước tiến đáng kể trong khả năng tiến hành các hoạt động chung trong những năm gần đây và Hoa Kỳ cần được cảnh báo đầy đủ để xây dựng một nền phòng thủ thành công. Khi Bắc Kinh trau dồi các công nghệ giả mạo và gây nhiễu, họ có thể xáo trộn các hệ thống cảnh báo sớm của Hoa Kỳ và do đó giữ cho lực lượng Hoa Kỳ ở trong bóng tối trong những giờ đầu của một cuộc tấn công. Những cải cách quân sự của ông Tập đã cải thiện khả năng tác chiến mạng và tác chiến điện tử của Trung Quốc, những khả năng này có thể được huấn luyện về các mục tiêu dân sự cũng như quân sự. Như Dan Coats, khi đó là Giám đốc tình báo quốc gia của Hoa Kỳ, đã chứng thực vào năm 2019, Bắc Kinh có khả năng tấn công các cuộc tấn công mạng nhằm vào Hoa Kỳ sẽ gây ra “các tác động gián đoạn cục bộ, tạm thời đối với cơ sở hạ tầng quan trọng”. Các loại vũ khí tấn công của Trung Quốc, bao gồm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, cũng có thể phá hủy các căn cứ của Hoa Kỳ ở tây Thái Bình Dương trong vài ngày tới.

Với những khả năng được nâng cao này, nhiều chuyên gia Hoa Kỳ lo ngại rằng Trung Quốc có thể nắm quyền kiểm soát Đài Loan trước khi Hoa Kỳ có cơ hội phản ứng. Các trò chơi chiến tranh gần đây do Lầu Năm Góc và Tập đoàn RAND tiến hành đã cho thấy một cuộc đụng độ quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về Đài Loan có khả năng dẫn đến thất bại của Hoa Kỳ, với việc Trung Quốc hoàn thành một cuộc xâm lược tổng lực chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần.

Cuối cùng, đối với câu hỏi liệu Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay không, nhận thức của các nhà lãnh đạo Trung Quốc về cơ hội chiến thắng của họ sẽ quan trọng hơn cơ hội chiến thắng thực tế của họ. Vì lý do đó, tin xấu là các nhà phân tích và quan chức Trung Quốc ngày càng bày tỏ sự tin tưởng rằng PLA đã chuẩn bị tốt cho một cuộc đối đầu quân sự với Hoa Kỳ về vấn đề Đài Loan. Mặc dù các chiến lược gia Trung Quốc thừa nhận ưu thế quân sự chung của Hoa Kỳ, nhưng nhiều người đã tin rằng vì Trung Quốc ở gần Đài Loan hơn và quan tâm đến Đài Loan hơn, nên cán cân quyền lực cục bộ có lợi cho Bắc Kinh.

Khi căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, các phương tiện truyền thông do nhà nước bảo trợ của Trung Quốc đã lên tiếng nhiều hơn trong việc ca ngợi khả năng quân sự của đất nước. Vào tháng 4, Thời báo Hoàn cầu đã mô tả một chuyên gia quân sự giấu tên nói rằng “các cuộc tập trận của PLA không chỉ là cảnh báo, mà còn thể hiện khả năng thực tế và thực dụng việc thống nhất hòn đảo nếu nói đến điều đó”. Nhà phân tích nói thêm, nếu Trung Quốc chọn xâm lược, quân đội Đài Loan “sẽ không có cơ hội”.

Một người lính thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Shihezi, Tân Cương, tháng 12 năm 2019

Stringer / TPX Images of the Day / Reuters


ĐI NHANH, ĐI CHẬM

Một khi Trung Quốc có đủ khả năng quân sự để cuối cùng giải quyết vấn đề Đài Loan, ông Tập có thể thấy rằng không thể làm như vậy về mặt chính trị, với chủ nghĩa dân tộc được nâng cao của cả ĐCSTQ và công chúng. Tại thời điểm này, Bắc Kinh có thể sẽ tiến tới một chiến dịch quân sự quy mô lớn, bắt đầu bằng các chiến thuật “vùng xám”, chẳng hạn như tăng cường tuần tra trên không và hải quân, và tiếp tục ngoại giao cưỡng bức nhằm buộc Đài Bắc đàm phán một giải pháp chính trị. .

Chiến tranh tâm lý cũng sẽ là một phần trong vở kịch của Bắc Kinh. Các cuộc tập trận của Trung Quốc xung quanh Đài Loan không chỉ giúp huấn luyện PLA mà còn làm suy yếu quân đội Đài Loan và chứng minh cho thế giới thấy rằng Hoa Kỳ không thể bảo vệ hòn đảo này. PLA muốn hiện diện thường xuyên ở eo biển Đài Loan. Các hoạt động của họ càng trở nên phổ biến, Hoa Kỳ càng khó xác định khi nào một cuộc tấn công của Trung Quốc sắp xảy ra, khiến PLA dễ dàng cho cả thế giới thấy một việc đã rồi.

Đồng thời với việc đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở eo biển này, Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến dịch ngoại giao rộng lớn hơn để loại bỏ các ràng buộc quốc tế về khả năng sử dụng vũ lực, đặc quyền kinh tế hơn các quyền chính trị trong quan hệ với các nước khác và trong các cơ quan quốc tế, hạ thấp nhân quyền, và trên hết, thúc đẩy các chuẩn mực về chủ quyền và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Mục tiêu của nó là tạo ra một câu chuyện rằng bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào chống lại Đài Loan đều sẽ mang tính chất phòng thủ và chính đáng trước những hành động khiêu khích của Đài Bắc và Washington. Tất cả những nỗ lực ngoại giao và cưỡng chế này sẽ đưa Trung Quốc đến gần hơn với sự thống nhất, nhưng họ sẽ không đạt được tất cả. Đài Loan không phải là đảo san hô hoang sơ ở Biển Đông mà Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền miễn là các nước khác không phản ứng quân sự. Trung Quốc cần sự đầu hàng hoàn toàn của Đài Loan và điều đó có thể sẽ đòi hỏi một sự phô trương vũ lực đáng kể.

Nếu Bắc Kinh quyết định bắt đầu một chiến dịch cưỡng bức Đài Loan thuộc chủ quyền của Trung Quốc, họ sẽ cố gắng điều chỉnh các hành động của mình để ngăn cản sự can thiệp của Hoa Kỳ. Ví dụ, nó có thể bắt đầu với các lựa chọn quân sự chi phí thấp, chẳng hạn như tên lửa và không kích chung, và chỉ leo thang đến một cuộc phong tỏa, chiếm giữ các đảo ngoài khơi, và cuối cùng là một cuộc xâm lược toàn diện nếu các hành động trước đó của nó không đủ sức ép buộc Đài Loan đầu hàng. Được tiến hành chậm rãi trong nhiều tháng, cách tiếp cận dần dần để thống nhất vũ trang như vậy sẽ khiến Hoa Kỳ khó có phản ứng mạnh mẽ, đặc biệt nếu các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực muốn tránh một cuộc chiến tranh bằng mọi giá. Một cách tiếp cận dần dần, cưỡng chế cũng sẽ buộc Washington bắt đầu các cuộc xung đột trực tiếp giữa hai cường quốc. Và nếu Trung Quốc không nổ súng vào lực lượng Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ khó thực hiện vụ việc ở nhà và ở các thủ đô châu Á đối với sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn một cuộc xâm lược chậm chạp của Trung Quốc. Một cách tiếp cận gia tăng cũng sẽ mang lại lợi ích chính trị trong nước cho Bắc Kinh. Nếu Trung Quốc nhận được nhiều sự phản đối của quốc tế hơn dự kiến hoặc bị lôi kéo vào một chiến dịch chống lại Hoa Kỳ bắt đầu tồi tệ, họ sẽ có nhiều cơ hội hơn để rút lui và tuyên bố “sứ mệnh đã hoàn thành”.
Nhưng Trung Quốc có thể quyết định leo thang nhanh hơn nhiều nếu họ kết luận rằng Hoa Kỳ có khả năng can thiệp quân sự bất kể Bắc Kinh di chuyển nhanh chóng hay từng bước. Các nhà chiến lược quân sự Trung Quốc tin rằng nếu họ cho Hoa Kỳ thời gian để huy động và tích lũy hỏa lực ở khu vực lân cận eo biển Đài Loan, cơ hội chiến thắng của Trung Quốc sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, họ có thể quyết định tấn công phủ đầu các căn cứ của Mỹ trong khu vực, làm tê liệt khả năng phản ứng của Washington.

Nói cách khác, sự răn đe của Hoa Kỳ - trong chừng mực nó dựa trên một mối đe dọa đáng tin cậy để can thiệp quân sự bảo vệ Đài Loan - thực sự có thể khuyến khích một cuộc tấn công vào các lực lượng Hoa Kỳ một khi Bắc Kinh quyết định hành động. Mối đe dọa can thiệp của Mỹ càng đáng tin cậy, thì Trung Quốc càng có nhiều khả năng tấn công các lực lượng Mỹ trong khu vực trong cuộc tấn công mở màn. Nhưng nếu Trung Quốc nghĩ rằng Hoa Kỳ có thể đứng ngoài cuộc xung đột, họ sẽ từ chối tấn công các lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực, vì làm như vậy chắc chắn sẽ đưa Hoa Kỳ vào cuộc chiến.

SUY NGHĨ VIỂN VÔNG

Điều gì có thể ngăn cản ông Tập theo đuổi thống nhất vũ trang, nếu không phải là sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ? Hầu hết các nhà phân tích phương Tây tin rằng việc ông Tập tận tâm với kế hoạch chữ ký của mình để đạt được “giấc mơ Trung Quốc” là “trẻ hóa quốc gia”, vốn đòi hỏi ông phải duy trì tăng trưởng kinh tế và nâng cao vị thế quốc tế của Trung Quốc, sẽ ngăn cản ông sử dụng vũ lực quân sự và có nguy cơ làm chệch hướng chương trình nghị sự của mình. Họ cho rằng chi phí kinh tế của một chiến dịch quân sự chống lại Đài Loan sẽ quá cao, khiến Trung Quốc bị quốc tế cô lập hoàn toàn và việc Trung Quốc chiếm đóng hòn đảo này sẽ trói buộc Bắc Kinh trong nhiều thập kỷ tới.

Nhưng những lập luận này về cái giá phải trả của việc thống nhất vũ trang dựa trên những dự đoán và mơ tưởng của người Mỹ nhiều hơn là dựa trên thực tế. Một cuộc xung đột kéo dài, cường độ cao thực sự sẽ gây tốn kém cho Trung Quốc, nhưng các nhà hoạch định chiến tranh của Trung Quốc đã đề ra để tránh viễn cảnh này; Trung Quốc khó có thể tấn công Đài Loan trừ khi tự tin rằng mình có thể đạt được chiến thắng nhanh chóng, lý tưởng là trước khi Hoa Kỳ kịp phản ứng.

Tuy nhiên, ngay cả khi Trung Quốc thấy mình đang trong một cuộc chiến kéo dài với Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể tin rằng họ có những lợi thế kinh tế và xã hội có thể tồn tại lâu hơn người Mỹ. Họ xem người dân Trung Quốc sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp của Đài Loan hơn người dân Mỹ. Một số người cũng cho rằng thị trường nội địa rộng lớn của Trung Quốc khiến nước này ít phụ thuộc hơn vào thương mại quốc tế so với nhiều quốc gia khác. (Trung Quốc càng tách biệt về kinh tế với Hoa Kỳ và càng tiến gần đến khả năng tự cung cấp công nghệ, thì lợi thế này sẽ càng lớn.) Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng có thể thoải mái khi có khả năng nhanh chóng chuyển đổi sang phương thức công nghiệp thời chiến. Hoa Kỳ không có khả năng sản xuất nhanh chóng các thiết bị quân sự.

Sự cô lập quốc tế và sự trừng phạt có phối hợp đối với Bắc Kinh dường như là mối đe dọa lớn hơn đối với cuộc thử nghiệm vĩ đại của ông Tập ở Trung Quốc. Tám trong số mười đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc là các nền dân chủ và gần 60% hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc là sang Hoa Kỳ và các đồng minh. Nếu các nước này đáp trả cuộc tấn công của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan bằng cách cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc, thì chi phí kinh tế có thể đe dọa các thành phần phát triển trong kế hoạch trẻ hóa của ông Tập.

Nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc có lý do chính đáng để nghi ngờ rằng sự cô lập quốc tế và tình trạng áp bức đối ngoại sẽ tương đối nhẹ. Khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng quan hệ đối tác chiến lược vào giữa những năm 1990, Trung Quốc đã yêu cầu các quốc gia và tổ chức khác, bao gồm cả Liên minh châu Âu, ký các thỏa thuận dài hạn để ưu tiên các mối quan hệ này và chủ động quản lý mọi căng thẳng hoặc gián đoạn. Tất cả các hiệp định này đều đề cập đến thương mại, đầu tư, hợp tác kinh tế và hợp tác cùng nhau trong Liên hợp quốc. Hầu hết bao gồm các điều khoản ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh đối với Đài Loan. (Kể từ năm 1996, Trung Quốc đã thuyết phục hơn một chục quốc gia chuyển công nhận ngoại giao của họ cho Bắc Kinh, khiến Đài Loan chỉ còn lại 15 đồng minh.) Nói cách khác, nhiều đối tác thương mại quan trọng nhất của Trung Quốc đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng họ sẽ không để Đài Loan làm trật bánh mối quan hệ của họ với Bắc Kinh.

Cho dù buộc các hãng hàng không loại bỏ Đài Loan khỏi bản đồ của họ hay ép buộc Paramount Pictures loại bỏ cờ Đài Loan khỏi áo khoác của anh hùng Top Gun Maverick, Trung Quốc phần lớn đã thành công trong việc thuyết phục nhiều quốc gia rằng Đài Loan là vấn đề nội bộ mà họ nên tránh xa. Úc đã thận trọng trong việc mở rộng hợp tác quân sự với Hoa Kỳ và thậm chí không muốn tính đến việc lập kế hoạch dự phòng chung đối với Đài Loan (mặc dù có vẻ như thủy triều đang thay đổi ở Canberra). Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người châu Âu đánh giá mối quan hệ kinh tế của họ với Trung Quốc và Hoa Kỳ gần như giống nhau và không muốn bị cuốn vào giữa. Đông Nam Á cũng cảm thấy tương tự, với các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo tư tưởng từ các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tin rằng cách tiếp cận tốt nhất đối với sự can thiệp của Mỹ-Trung là để hiệp hội “tăng cường khả năng phục hồi và sự thống nhất của chính mình để chống lại áp lực của họ. ” Một quan chức Hàn Quốc đã nói điều này đáng nhớ hơn trong một cuộc phỏng vấn với The Atlantic, so sánh sự cần thiết phải chọn các bên trong tranh chấp Mỹ-Trung với việc “hỏi một đứa trẻ xem bạn thích bố hay mẹ của mình”. Thái độ như vậy cho thấy Hoa Kỳ sẽ phải đấu tranh để thuyết phục các đồng minh của mình cô lập Trung Quốc. Và nếu phản ứng quốc tế đối với các cuộc đàn áp của Bắc Kinh ở Hồng Kông và Tân Cương là bất kỳ dấu hiệu nào, thì điều mà Trung Quốc có thể mong đợi nhất sau cuộc xâm lược Đài Loan là một số biện pháp trừng phạt và lời lẽ chỉ trích mang tính biểu tượng.

Rủi ro rằng một cuộc nổi dậy đẫm máu ở Đài Loan sẽ kéo dài trong nhiều năm và tiêu hao tài nguyên của Bắc Kinh không còn là một sự nản lòng — và ý tưởng rằng nó sẽ nói nhiều hơn về vết sẹo của Hoa Kỳ từ Afghanistan và Iraq hơn là về các kịch bản có thể xảy ra đối với Đài Loan . Sách giáo khoa quân sự của PLA cho rằng cần phải có một chiến dịch quan trọng để củng cố quyền lực sau khi quân đội của họ đổ bộ và phá vỡ các tuyến phòng thủ ven biển của Đài Loan, nhưng họ không bày tỏ nhiều lo ngại về điều đó. Điều này có thể là do mặc dù PLA đã không tham chiến kể từ năm 1979, nhưng Trung Quốc đã có nhiều kinh nghiệm về đàn áp nội bộ và dành nhiều nguồn lực cho sứ mệnh đó hơn là cho quân đội của họ. Cảnh sát Vũ trang Nhân dân tự hào có ít nhất 1,5 triệu thành viên, với nhiệm vụ chính là trấn áp phe đối lập. So với nhiệm vụ quân sự xâm lược và chiếm giữ Đài Loan ngay từ đầu, việc chiếm đóng nó có lẽ chỉ là chuyện nhỏ.

Vì tất cả những lý do này, ông Tập có thể tin rằng ông có thể giành lại quyền kiểm soát Đài Loan mà không gây nguy hiểm cho giấc mơ Trung Hoa của mình. Người ta nói rằng trong làn sóng bình luận về Đài Loan xuất phát từ Trung Quốc trong những tháng gần đây, rất ít bài báo đề cập đến cái giá phải trả của chiến tranh hoặc phản ứng tiềm tàng từ cộng đồng quốc tế. Như một sĩ quan quân đội cấp cao đã nghỉ hưu gần đây đã giải thích với tôi, mối quan tâm chính của Trung Quốc không phải là chi phí; đó là chủ quyền. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ luôn đấu tranh cho những gì là của họ. Và nếu Trung Quốc đánh bại Mỹ trên đường đi, nước này sẽ trở thành cường quốc thống trị mới ở châu Á - Thái Bình Dương. Các triển vọng đang trêu ngươi. Ngoài ra, tình huống xấu nhất là Hoa Kỳ phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn dự kiến, buộc Trung Quốc phải tuyên bố chiến thắng sau khi đạt được ít nhiều lợi nhuận và về nước. Bắc Kinh sẽ sống để chiếm Đài Loan vào một ngày khác.

KHÔNG LỐI THOÁT

Những thực tế này khiến Hoa Kỳ rất khó thay đổi quan điểm của Trung Quốc về Đài Loan. Richard Haass và David Sacks của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại đã tranh luận trong Bộ phận Ngoại giao rằng Hoa Kỳ có thể cải thiện khả năng răn đe xuyên eo biển bằng cách chấm dứt chính sách lâu đời về “sự mơ hồ chiến lược” — tức là từ chối nêu cụ thể liệu có hay không và bằng cách nào sẽ bảo vệ Đài Loan. Nhưng vấn đề chính không phải là giải pháp của Hoa Kỳ, vì các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cho rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp. Điều quan trọng đối với ông Tập và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của Trung Quốc là liệu họ có nghĩ rằng PLA có thể thắng thế ngay cả khi đối mặt với sự can thiệp của Hoa Kỳ hay không. Vì lý do đó, việc răn đe thành công đòi hỏi phải thuyết phục được Trung Quốc rằng Hoa Kỳ có thể ngăn nước này đạt được các mục tiêu quân sự ở Đài Loan, một cam kết khó khăn sẽ đi kèm với những mặt trái và rủi ro tiềm tàng.

Một cách để thuyết phục Bắc Kinh sẽ là phát triển các khả năng để ngăn chặn Đài Loan một cách vật lý — răn đe bằng cách phủ nhận. Điều này sẽ liên quan đến việc định vị các bệ phóng tên lửa và máy bay không người lái có vũ trang gần Đài Loan và nhiều loại bom, đạn tầm xa hơn, đặc biệt là vũ khí chống chiến hạm, ở những nơi như Guam, Nhật Bản và Philippines. Những vũ khí này sẽ giúp đẩy lùi cuộc tấn công đổ bộ và đường không của Trung Quốc trong giai đoạn đầu của một cuộc tấn công. Nếu các nhà lãnh đạo Trung Quốc biết lực lượng của họ không thể vượt qua eo biển, họ sẽ không cân nhắc việc cố gắng trừ khi Đài Loan thực hiện bước đi thực sự không thể chấp nhận được là tuyên bố độc lập.

Hoa Kỳ cũng sẽ cần đầu tư mạnh mẽ vào hoạt động tình báo, giám sát và do thám trong khu vực. Sức hấp dẫn của một cuộc xâm lược toàn diện theo quan điểm của Trung Quốc nằm ở khả năng gây bất ngờ: Hoa Kỳ có thể không có khả năng đáp trả quân sự cho đến khi Bắc Kinh giành quyền kiểm soát hòn đảo và chiến tranh kết thúc. Bỏ qua những thách thức hoạt động của phản ứng như vậy, sẽ rất khó về mặt chính trị cho bất kỳ tổng thống Mỹ nào cho phép tấn công Trung Quốc khi không có phát súng nào được bắn vào thời điểm đó.

Sự hiện diện tăng cường của quân đội và tình báo Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ đủ để ngăn chặn hầu hết các hình thức thống nhất vũ trang, nhưng nó sẽ không ngăn cản Trung Quốc sử dụng vũ lực hoàn toàn. Bắc Kinh vẫn có thể cố gắng sử dụng các cuộc tấn công bằng tên lửa để thuyết phục Đài Loan làm theo ý mình. Do đó, để ngăn chặn mọi hành động xâm lược quân sự của Trung Quốc, Hoa Kỳ cần phải chuẩn bị để phá hủy các khẩu đội tên lửa của Trung Quốc — sẽ liên quan đến các cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào lục địa Trung Quốc. Ngay cả khi khả năng tình báo của Hoa Kỳ được cải thiện, Hoa Kỳ sẽ có nguy cơ nhầm các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc là chuẩn bị cho một cuộc xâm lược — và châm ngòi một cuộc chiến do nhầm lẫn. Trung Quốc biết điều này và có thể kết luận Hoa Kỳ sẽ không chớp lấy cơ hội.

Cách hiệu quả nhất để ngăn chặn các nhà lãnh đạo Trung Quốc tấn công Đài Loan cũng là cách khó nhất: thuyết phục họ rằng việc thống nhất vũ trang sẽ khiến Trung Quốc phải trẻ hóa đất nước. Và Hoa Kỳ không thể làm điều này một mình. Washington sẽ cần thuyết phục một liên minh lớn các đồng minh cam kết thực hiện một phản ứng phối hợp về kinh tế, chính trị và quân sự đối với bất kỳ hành động gây hấn nào của Trung Quốc. Và điều đó, thật không may, vẫn là một khả năng xa vời, vì nhiều quốc gia không sẵn sàng mạo hiểm triển vọng kinh tế của họ, chưa nói đến một cuộc chiến tranh giữa các cường quốc, để bảo vệ một hòn đảo dân chủ nhỏ.

Vì vậy, cuối cùng, không có cách giải quyết nhanh chóng và dễ dàng cho những căng thẳng leo thang trên eo biển. Cách duy nhất mà Hoa Kỳ có thể đảm bảo an ninh cho Đài Loan là làm cho Bắc Kinh không thể xâm lược hoặc thuyết phục các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng việc sử dụng vũ lực sẽ khiến họ trở thành kẻ thù. Tuy nhiên, trong 25 năm qua, Bắc Kinh đã tìm cách ngăn cản Washington làm điều đó. Thật không may cho Đài Loan, chỉ bây giờ Hoa Kỳ mới thức tỉnh với thực tế mới.

ORIANA SKYLAR MASTRO is a Center Fellow at the Freeman Spogli Institute for International Studies at Stanford University and a Senior Nonresident Fellow at the American Enterprise Institute.

 
 

Hồ Lạc Hồng dịch

___________________________________________
[1] The Taiwan Temptation- Why Beijing Might Resort to Force_Oriana Skylar Mastro - Foreign Affairs July/August, 2021