LẢM THẾ NÀO NGĂN CHẶN CUỘC CHIẾN TRANH BẤT NGỜ CHO ĐÀI LOAN

Bắc Kinh và Đài Bắc một bước sai gây ra chiến tranh [1]


Bonny Lin và David Sacks
November/December, 2021
 
 
 

Căn Cứ Không Quân Makung, Taiwan, September 2020

Vào ngày 1 tháng 10, kỷ niệm 72 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Bắc Kinh đã gửi 38 máy bay quân sự vào Vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan (ADIZ), nhiều nhất mà họ từng gửi trong một ngày. Ngày hôm sau, Bắc Kinh lại phá kỷ lục của mình khi đưa 39 máy bay vào ADIZ của Đài Loan. Và sau đó vào ngày 4 tháng 10, lại gửi 56, phá vỡ kỷ lục hàng ngày một lần nữa trong một năm mà Trung Quốc đã điều máy bay quân sự vào ADIZ đến 173 ngày.

Trung Quốc dường như đang diễn tập cho các hoạt động tác chiến chung gần Đài Loan. Ngoài việc tăng thường xuyên các chuyến bay của mình, Trung Quốc đang hợp nhất một số lượng lớn máy bay chiến đấu với máy bay ném bom có khả năng hạt nhân và các thiết bị quân sự tập trung vào tác chiến chống tàu ngầm và giám sát hàng không. Trung Quốc đang chứng tỏ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Đài Loan vào mọi lúc, mọi ngày trong năm. Họ cũng có thể đang mở rộng và thường xuyên hóa các chuyến bay làm Đài Loan và Hoa Kỳ mất cảnh giác đối với các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần hòn đảo, cho phép Bắc Kinh dễ dàng ngụy trang hơn việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công thực sự vào Đài Loan như một phần của những hoạt động “bình thường”.

Hành vi ngày càng gây hấn của Trung Quốc khiến tình trạng khẩn cấp xuyên eo biển có khả năng xảy ra nhiều hơn. Nhưng nguy cơ xảy ra khủng hoảng từ khả năng Trung Quốc xâm lược ngay lập tức ít hơn là do một tai nạn hoặc một tính toán sai lầm dẫn đến chết người — chẳng hạn như một vụ va chạm giữa máy bay phản lực Trung Quốc và Đài Loan, hoặc một quyết định của Trung Quốc xâm phạm không phận chủ quyền của Đài Loan. Đài Loan bắn rơi máy bay. Bắc Kinh có thể sẽ tiếp tục leo thang các nỗ lực cưỡng chế, điều máy bay đến gần Đài Loan hơn và thậm chí có thể bay qua chính hòn đảo này. Tại một thời điểm nào đó, Đài Bắc sẽ buộc phải đáp trả - cho dù với sự giám sát và cảnh báo tăng cường hay bằng lực lượng quân sự. Do đó, Hoa Kỳ phải làm việc với Đài Loan để ngăn chặn và đáp trả các hoạt động quân sự của Trung Quốc mà không gây ra khủng hoảng. Chuẩn bị cho một cuộc xâm lược toàn diện của Trung Quốc vào Đài Loan không còn là một chiến lược đầy đủ của Hoa Kỳ. Washington cũng phải chuẩn bị cho một sai lầm hoặc một sơ xuất có khả năng bùng phát mở ra xung đột.

ĐÁP TRẢ THÍCH ĐÁNG

Khi Trung Quốc đẩy mạnh hành vi áp chế, Đài Loan cải thiện các phản ứng của mình. Ban đầu, Đài Bắc điều các máy bay chiến đấu để chặn từng máy bay Trung Quốc đến gần. Tuy nhiên, vào đầu năm 2021, sự căng thẳng hàng ngày của việc làm như vậy đã khiến Đài Loan phụ thuộc nhiều hơn vào các hệ thống phòng không trên mặt đất giám sát các cuộc xâm nhập của Trung Quốc. Và các nhà lãnh đạo của hòn đảo biết rằng ngay cả những biện pháp này cũng sẽ không đủ nếu Trung Quốc tiếp tục leo thang: Ví dụ: Đánh giá quốc phòng tứ niên năm 2021 của Đài Loan tuyên bố rằng Đài Bắc sẽ áp dụng phản ứng cứng rắn hơn khi kẻ thù đến gần hơn. Theo nhiều báo cáo trên các phương tiện truyền thông, các quan chức từ Bộ Quốc phòng, lực lượng không quân và tuần duyên của Đài Loan đã thảo luận thẳng thắn về một loạt các phản ứng đối với các hoạt động quân sự của Trung Quốc, dựa trên bản chất và khoảng cách của họ tới hòn đảo. Một số báo cáo cho rằng Đài Loan có thể đã thiết lập ba khu vực riêng biệt: khu vực “giám sát” đối với các hoạt động của Trung Quốc trong phạm vi 30 hải lý của Đài Loan, khu vực “cảnh báo” đối với các hoạt động trong phạm vi 24 hải lý và khu vực “hủy diệt” đối với các hoạt động trong phạm vi 12 hải lý.

Trong vùng hủy diệt, lực lượng không quân của Đài Loan được cho là đã xây dựng một số quy trình hoạt động tiêu chuẩn — ví dụ, bằng cách chuẩn bị chặn máy bay xâm nhập hoặc buộc chúng hạ cánh. Nếu máy bay như vậy bị coi là có ý đồ thù địch, không quân Đài Loan có thể khóa radar của mình trên máy bay, bắn cảnh báo hỏa lực hoặc thậm chí tấn công trước để bắn hạ chúng. Để ngăn chặn sự leo thang, cá nhân phi công Đài Loan không được phép nổ súng trước trừ khi bộ chỉ huy lực lượng không quân ra lệnh cho họ làm như vậy. Trong một cuộc khủng hoảng, lực lượng không quân có thể cho phép các cuộc tấn công như vậy mà không cần thêm sự chấp thuận của các quan chức chính trị và quân sự cấp cao nhất của Đài Loan.

Những phản ứng tiềm năng này có thể so sánh với những phản ứng mà người ta có thể mong đợi từ các quốc gia đang đối mặt với các mối đe dọa tương tự. Chẳng hạn, Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo vào năm 2019, khi máy bay Nga xâm phạm vùng trời trên quần đảo tranh chấp Dokdo, được Nhật Bản gọi là quần đảo Takeshima. Thật vậy, sẽ là không thể chấp nhận được về mặt chính trị nếu bất kỳ nhà lãnh đạo Đài Loan nào không bảo vệ Đài Loan trước sự xâm nhập của Trung Quốc. Mặc dù các quan chức Hoa Kỳ có thể thích các nhà lãnh đạo Đài Loan không sử dụng nguồn lực quân sự hạn chế của họ để đáp trả các chuyến bay quân sự của Trung Quốc, nhưng các mệnh lệnh chính trị trong nước có thể sẽ buộc họ phải làm như vậy.

Cho đến nay, các máy bay quân sự của Trung Quốc vẫn chưa bay trong phạm vi 12 hải lý của đảo chính Đài Loan, ít nhất là theo các báo cáo công khai. Tuy nhiên, Trung Quốc đã dần dần bay đến gần phía tây nam Đài Loan và đến đảo Pratas, do Đài Loan quản lý và nằm cách Đài Loan khoảng 275 dặm trên Biển Đông. Nếu căng thẳng tiếp tục gia tăng, các đường bay và các cuộc tập trận trong quá khứ của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh có thể dễ dàng leo thang các hoạt động không quân ít nhất bằng một trong ba cách: bay gần Đài Loan hơn, bao gồm cả phía đông của hòn đảo hoặc gần trung tâm hoặc phía bắc của eo biển Đài Loan; bằng cách làm suy yếu quyền kiểm soát của Đài Loan đối với Pratas hoặc các đảo ngoài khơi khác mà Đài Loan quản lý, có thể với các chuyến bay đều đặn hết sức thường xuyên; và khiêu khích nhất là bay thẳng qua Đài Loan.

Phương án đầu tiên sẽ mở rộng phạm vi địa lý của các hoạt động quân sự của Trung Quốc ra ngoài góc tây nam của ADIZ và đưa máy bay Trung Quốc đến gần các khu vực nhạy cảm hơn và ít được củng cố hơn của Đài Loan. Tuy nhiên, lựa chọn thứ hai và thứ ba nguy hiểm hơn. Để thách thức sự quản lý của Đài Loan đối với Pratas, Trung Quốc có thể khiến thường xuyên các chuyến bay qua đó, buộc Đài Loan phải bảo vệ không phận của mình hoặc chấp nhận các cuộc xâm nhập thường xuyên của Trung Quốc. Các chuyến bay như vậy cũng có thể là một bài kiểm tra khả năng phòng thủ và phản ứng của Đài Loan trước khi Trung Quốc cố gắng vượt qua hòn đảo chính.

Trung Quốc cũng có thể cố gắng sử dụng một trong những thao tác leo thang này để buộc Đài Bắc là người đầu tiên sử dụng vũ lực, sau đó có thể biện minh cho một chiến dịch trừng phạt lớn hơn của Trung Quốc đối với Đài Loan. Thời báo Hoàn cầu, một nhật báo của nhà nước theo chủ nghĩa dân tộc, đã gọi việc phân chia không phận Đài Loan thành các khu vực phòng thủ được báo cáo là “đặc biệt nực cười”, tuyên bố rằng quân đội Trung Quốc “chuẩn bị cử máy bay chiến đấu bay qua đảo Đài Loan để tuyên bố chủ quyền”. Trong khi các quan chức Trung Quốc tỏ ra ít rõ ràng hơn, họ cho rằng các hoạt động quân sự và tập trận chống lại Đài Loan là hợp pháp và cần thiết để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh không quan tâm đến các giới hạn có thể xảy ra của Đài Loan, nó có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng - đặc biệt là nếu máy bay quân sự của họ đi vào vùng “hủy diệt” được báo cáo của hòn đảo. Việc phi công Trung Quốc hoặc Đài Loan điều động quá khích có thể dẫn đến một vụ tử vong ngoài ý muốn tương tự như trường hợp xảy ra vào năm 2001, khi một máy bay chiến đấu của Trung Quốc va chạm với một máy bay trinh sát của Mỹ, dẫn đến cái chết của phi công Trung Quốc và buộc máy bay Mỹ phải thực hiện. hạ cánh khẩn cấp ở Trung Quốc. Nếu Trung Quốc toan tính điều máy bay quân sự trực tiếp qua Đài Loan, Đài Bắc có thể cảm thấy rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắn hạ chiếc máy bay này.

Ngay cả một vụ va chạm ngẫu nhiên ở eo biển Đài Loan cũng có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Kể từ cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan năm 1958, khi Trung Quốc nã pháo vào các đảo ngoài khơi của Đài Loan, không bên nào bị thiệt mạng trong một cuộc chạm trán xuyên eo biển. Tuy nhiên, nếu điều đó thay đổi ngày hôm nay, cả hai bên sẽ không đủ khả năng kinh nghiệm quản lý tình hình chính trị trong nước - và cả hai đều có thể bị buộc vào những vị thế khó khăn và cứng rắn hơn. Hơn nữa, nếu một phi công máy bay chiến đấu của Trung Quốc bị giết, Bắc Kinh có thể quyết định né tránh ngoại giao cho đến sau khi trừng phạt Đài Loan. Và bởi vì các kênh liên lạc xuyên eo biển đã không hoạt động trong hơn 5 năm, những nhận thức sai lầm lẫn nhau có thể dễ dàng dẫn đến leo thang hơn nữa.

XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG

Để chắc chắn, Hoa Kỳ phải chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc, có nghĩa là phải đảm bảo rằng nước này có khả năng quân sự để ngăn Trung Quốc chiếm đảo và nói rõ với Bắc Kinh rằng một cuộc tấn công vô cớ sẽ phải trả giá đắt. Nhưng Hoa Kỳ cũng phải chuẩn bị cho nguyên nhân gần như có khả năng gây ra khủng hoảng ở eo biển Đài Loan: một tai nạn hoặc thông tin sai lệch có thể đẩy cả hai bên đến bờ vực chiến tranh.

Để đạt được mục tiêu đó, Washington nên đầu tư vào việc làm cho Đài Loan trở nên kiên cường hơn và có khả năng chống chọi tốt hơn với áp lực quân sự của Trung Quốc. Nó cũng sẽ giúp Đài Loan ngăn chặn các hoạt động đe dọa nhất của Trung Quốc và làm việc với Đài Loan để phát triển các phản ứng đối với các hành động khiêu khích của nước láng giềng. Ví dụ, các quan chức Hoa Kỳ và Đài Loan có thể tiến hành các cuộc họp khẩn cấp tập trung vào việc Trung Quốc gia tăng sự gây hấn mà không xảy ra chiến tranh, giúp các nhà lãnh đạo an ninh quốc gia Đài Loan suy nghĩ thấu đáo về hàm ý của các phản ứng khác nhau, bao gồm cả việc bảo vệ các làn ranh đỏ hạn chế tiềm ẩn.

Để chuẩn bị cho khả năng xảy ra sự cố quân sự hoặc bán quân sự ở eo biển Đài Loan, Mỹ nên ưu tiên duy trì các kênh liên lạc khủng hoảng đáng tin cậy với cả Trung Quốc và Đài Loan. Washington cũng có thể thông báo riêng một số ranh giới đỏ hạn chế của Đài Bắc với Bắc Kinh và cảnh báo các nhà lãnh đạo Trung Quốc không nên thử nghiệm chúng. Đồng thời, họ có thể làm việc với các đồng minh và đối tác để gây ấn tượng với Trung Quốc về hậu quả gây bất ổn của hành vi áp chế của họ đối với Đài Loan. Khi thích hợp, Hoa Kỳ thậm chí có thể khuyến khích Đài Bắc công khai suy nghĩ của mình về các hoạt động quân sự của Trung Quốc, báo hiệu khi nào và tại sao họ có thể phải đáp trả bằng vũ lực. Khi Trung Quốc leo thang áp chế quân sự đối với Đài Loan, chỉ làm tăng nguy cơ xảy một cuộc khủng hoảng bất ngờ. Đài Loan và Hoa Kỳ nên tiếp tục làm việc cùng nhau để ngăn chặn một cuộc xâm lược của Trung Quốc đối với hòn đảo, trừ phi chương trình nghị sự đó không còn đủ để ngăn chặn một cuộc xung đột. Đài Bắc và Washington cũng phải phát triển các biện pháp đáp trả đối với áp lực quân sự của Trung Quốc nhằm giảm nguy cơ xảy ra một vụ bắn nhầm hoặc sai lầm chết người có thể xảy ra. Những năm trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được cho là đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng “điều duy nhất tồi tệ hơn chiến tranh là một cuộc chiến không chủ ý”. Giờ đây, khi nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh cho Đài Loan gia tăng, Biden có nhiệm vụ giúp ngăn chặn nó.

• BONNY LIN is Senior Fellow for Asian Security and Director of the China Power Project at the Center for Strategic and International Studies.
• DAVID SACKS is a Research Fellow at the Council on Foreign Relations.

 
 

Hồ Lạc Hồng dịch

___________________________________________
[1] How to Prevent an Accidental War Over Taiwan_Beijing and Taipei Are One Blunder Away From Open Conflict - Bonny Lin and David Sacks_Foreign Affairs October 12, 2021