LÀM THẾ NÀO NỀN DÂN CHỦ CÓ THỂ CHIẾN THẮNG

Châu Âu, Châu Mỹ, và sự Thuần hóa của phe Cực Hữu[1]


Sheri Berman
November 11, 2022
 
 
 

Tại một cuộc biểu dương của cựu tổng thống Donald Trump ở Mesa, Arizona, October 2022

Brian Snyder / File Photo / Reuters

Trong nhiều kết quả thu được từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ, một trong những điều đáng chú ý nhất là số lượng đáng báo động những người từ chối bầu cử có tên trong lá phiếu, thường là ở các khu vực không có tranh cử. Trên khắp đất nước, hàng chục ứng cử viên cho các vị trí Hạ viện, Thượng viện và cấp bang đã từ chối công nhận kết quả bầu cử năm 2020 quay trở lại văn phòng làm việc của họ. Như vậy, chúng là những dấu hiệu mới nhất về điều mà một số nhà quan sát coi là sự suy giảm dân chủ nguy hiểm trên khắp phương Tây. Theo quan điểm này, những gì đã xảy ra ở Hoa Kỳ kể từ cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã tạo ra tiếng vang ở Tây Âu, nơi các đảng cực hữu gần đây đã đạt được thành công rực rỡ ở Ý và Thụy Điển, đồng thời thể hiện sức mạnh mới ở Pháp.

Chứng kiến xu hướng này, các nhà bình luận lo ngại rằng, như tổ chức phi lợi nhuận Freedom House đưa ra trong cuộc khảo sát toàn cầu mới nhất của mình, “khắp thế giới, những kẻ thù của nền dân chủ tự do… đang đẩy mạnh các cuộc tấn công của chúng.” Giống như nhiều người coi số lượng lớn những người phủ nhận bầu cử, những người theo thuyết âm mưu và những kẻ coi thường hóa cuộc nổi dậy trong đảng Cộng hòa là bằng chứng cho thấy sự xói mòn của các chuẩn mực dân chủ lâu đời, họ coi những chiến thắng vào mùa thu này của Đảng Huynh Đệ Ý và Đảng Dân chủ Thụy Điển, các đảng với nguồn gốc cực hữu, như một dấu hiệu cho thấy chủ nghĩa phát xít đang quay trở lại và nền dân chủ đang bị đe dọa—ngay cả ở Tây Âu, nơi từ lâu nó đã được coi là điều hiển nhiên.

Nhưng quan điểm về ngày tận thế này đã bỏ qua các bối cảnh chính trị đa dạng trong đó những diễn biến này đang diễn ra. Tất nhiên, có nhiều lý do để lo lắng về các phong trào cực hữu, đặc biệt khi họ phủ nhận kết quả bầu cử hoặc tìm cách làm suy yếu các cơ chế dân chủ. Nhưng có những khác biệt quan trọng giữa những gì đã xảy ra ở một số nước châu Âu, nơi mà các đảng cực hữu từng ôn hòa theo thời gian, và Hoa Kỳ, nơi một trong hai đảng chính thống đã chấp nhận các ý tưởng cực hữu, phản dân chủ. Thật vậy, thay vì chỉ ra rằng nền dân chủ châu Âu đang bị đe dọa, sự phát triển của đảng Huynh Đệ Ý và Dân Chủ Thụy Điển đưa ra những lý do cho sự lạc quan thận trọng. Giống như nhiều đảng cánh hữu khác ở Tây Âu, các đảng này có nguồn gốc cực đoan nhưng đã nhận ra rằng để giành được phiếu bầu và quyền lực chính trị đòi hỏi phải rời xa những gốc rễ đó, tiết chế các lời kêu gọi và nền tảng chính sách của họ, đồng thời cam kết tuân thủ các chuẩn mực dân chủ.

Sự phát triển của đảng Huynh Đệ Ý, đảng Dân chủ Thụy Điển và các đảng dân túy cánh hữu Tây Âu khác phản ánh điều gì đó nghiêm trọng nhưng phi lý về mối quan hệ giữa chủ nghĩa cực đoan và thể chế dân chủ: liệu các nhóm cực đoan có trở thành mối đe dọa đáng kể đối với nền dân chủ hay phụ thuộc ít hơn vào chính họ và nhiều hơn về bản chất của các nền dân chủ mà chúng xuất hiện. Khi các chuẩn mực và thể chế dân chủ yếu kém, những kẻ cực đoan có thể có ít động lực để ôn hòa, vì họ sẽ có thể có được những người ủng hộ và thậm chí có được quyền lực thực tế mà không cần chơi theo luật. Nhưng ở những nơi mà các chuẩn mực và thể chế dân chủ mạnh, những kẻ cực đoan sẽ buộc phải ôn hòa bởi vì sẽ có rất ít cử tri ủng hộ những lời kêu gọi cực đoan hoặc phản dân chủ một cách rõ ràng và bởi vì nếu họ không làm như vậy, các tác nhân và cơ chế chính trị khác sẽ có thể ngăn cản họ nắm quyền trong bất kỳ trường hợp nào. Động lực này ảnh hưởng trực tiếp đến cách quản lý các mối đe dọa đối với nền dân chủ, bao gồm cả ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, trong khi các sự kiện chính trị đang diễn ra khó có thể đánh giá một cách khách quan, thì các phong trào chính trị cấp tiến hoặc cực đoan cũng đã nhiều lần thách thức nền dân chủ trong quá khứ, và những điều này có thể được đánh giá dựa trên lợi ích muộn màng. Một trường hợp đặc biệt minh họa là số phận của các đảng cộng sản ở Tây Âu trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến và sau Thế chiến II. Trong những thập kỷ này, hệ thống chính trị của các quốc gia châu Âu đã phải đối mặt với những thay đổi quy mô lớn—dù hướng tới hay rời xa nền dân chủ—và việc xem xét diễn biến của những sự kiện đó mang lại nhận thức về các yếu tố hình thành nên hành vi của các đảng này.

KINH TỞM VÀ TÀN BẠO

Mặc dù giữa hai cuộc chiến Châu Âu chủ yếu được nhớ đến với sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa Quốc xã, nền dân chủ trong thời gian này cũng bị thách thức từ cánh tả. Sau năm 1917, Cách mạng Nga đã khởi động sự hình thành các đảng cộng sản cách mạng, theo chủ nghĩa nổi dậy, phản dân chủ ở hầu hết các quốc gia châu Âu. Tại Ý, đảng ban đầu có sức mạnh lớn nhất, Đảng Xã hội Ý, không mấy quan tâm đến dân chủ, và nó đã cổ vũ cho các cuộc bạo loạn, đình công và nổi dậy bất tận hoành hành khắp đất nước. Thực hiện một đường lối thậm chí còn cứng rắn hơn, một số người theo chủ nghĩa xã hội ly khai thành lập Đảng Cộng sản cách mạng Ý (PCI) công khai vào năm 1921, đảng này nhanh chóng gia tăng hoạt động nổi dậy của chính mình và góp phần phá hủy nền dân chủ Ý. Thật vậy, tại đại hội của PCI năm 1922, lãnh tụ đảng Amadeo Bordiga đã tập trung vào nhu cầu chống lại nền dân chủ xã hội hơn là chủ nghĩa phát xít, mặc dù Đảng Phát xít chỉ còn vài tháng nữa là được trao quyền lãnh đạo.

Tương tự, ở Cộng hòa Weimar của Đức, Đảng Cộng sản luôn thu hút được khoảng 10–15 phần trăm số phiếu bầu và duy trì một lực lượng dân quân vũ trang tham gia vào các cuộc ẩu đả và nổi dậy trên đường phố. Khi cuộc Đại khủng hoảng gây ra sự hỗn loạn ở Đức vào đầu những năm 1930, tỷ lệ phiếu bầu của KPD đã tăng lên, cũng như hoạt động bạo lực và phản dân chủ của nó. Thật vậy, KPD háo hức đẩy nhanh sự sụp đổ của nền cộng hòa đến mức tổ chức này đã tham gia với Đức Quốc xã vào tháng 9 năm 1932 trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, lật đổ chính phủ hiện tại và mở ra cuộc bầu cử vào tháng 11 sẽ đưa Hitler lên nắm quyền.

Điều chủ yếu đối với những sự phát triển này là sự yếu kém của nền dân chủ châu Âu vào thời kỳ này: ngoài việc không thể đáp ứng các yêu cầu của công dân, nhiều chính phủ đã không đủ sức ngăn cản những người cộng sản và những phần tử cực đoan khác thành lập các lực lượng dân quân tư nhân và tham gia vào các hoạt động ngoài nghị viện. Đồng thời, ở nhiều quốc gia, các đảng tự do sụp đổ, và các lực lượng chính khác có khả năng bảo vệ các cơ chế dân chủ—các đảng xã hội chủ nghĩa và dân chủ xã hội—đã tỏ ra không thể hoặc không muốn làm như vậy. Nếu không có các chính phủ có thể thực thi các quy tắc dân chủ của trò chơi và các đảng khác có thể khiến những kẻ cực đoan phải trả giá cho hành vi phản dân chủ, thì những người cộng sản và những đối tác cánh hữu của họ có rất ít động lực để kiềm chế hành vi của họ.

BỚT LENIN, THÊM ARISTOTLE

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, các đảng cộng sản tái xuất hiện ở nhiều nước Tây Âu. Trong nhiều trường hợp, các đảng này thậm chí còn nhận được nhiều sự ủng hộ hơn so với trước chiến tranh, vì cuộc kháng chiến anh dũng trong thời chiến của những người cộng sản và uy tín mà Liên Xô có được nhờ vai trò đánh bại Hitler. Sức mạnh ban đầu sau chiến tranh của các đảng cộng sản—kết hợp với vai trò phá hoại của họ trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến và mối quan hệ chặt chẽ của họ với Liên Xô—khiến nhiều người coi họ là mối đe dọa đối với các nền dân chủ mong manh. (Ví dụ, trong bài phát biểu nổi tiếng về Bức màn sắt năm 1946, cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill gọi các đảng này là “đạo quân thứ năm”.) Tuy nhiên, trong những thập kỷ tới, tất cả các đảng cộng sản Tây Âu đều ôn hòa một cách đáng kể, từ bỏ sự ủng hộ bạo lực của họ, cam kết với nền dân chủ, và tách xa rời Liên Xô. Lấy Đảng Cộng sản Pháp (PCF) làm ví dụ. Nó bắt đầu sự nghiệp sau chiến tranh với tư cách là một đảng đặc biệt cứng rắn và lấy Moscow làm trung tâm, giống như trong những năm giữa hai cuộc chiến. Nó đã nhận được 26% phiếu bầu trong cuộc bầu cử đầu tiên của Pháp sau chiến tranh, và kết quả là được yêu cầu tham gia chính phủ. Tuy nhiên, vào năm 1947, nó đã bị đẩy ra khỏi quyền lực vì những lập trường cực đoan và kiên quyết của nó. Ban đầu, đảng phản ứng với việc bị lật đổ bằng cách quay trở lại chủ nghĩa cấp tiến, tuyên bố cam kết tiến hành cách mạng và tuyên bố mối quan hệ bền chặt của mình với Liên Xô. Nhưng khi bối cảnh mà PCF phải đối mặt thay đổi, đảng cũng vậy. Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau chiến tranh và sự hình thành của nền đệ ngũ Cộng hòa vào năm 1958 đã ổn định nền dân chủ Pháp, làm giảm bớt cử tri đối với chủ nghĩa cấp tiến và cách mạng. Năm 1969, một đảng xã hội chủ nghĩa (dân chủ) mới, Đảng Xã hội Chủ nghĩa (PS), nổi lên và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ đáng kể. Kết quả là, những người Cộng sản đã đồng ý tham gia với PS và Đảng cấp tiến cánh tả, một đảng tự do xã hội trung tả, trong một liên minh bầu cử, từ bỏ một loạt các biểu tượng và nguyên tắc cộng sản, bao gồm cả phù hiệu búa liềm và quan niệm chuyên chính vô sản. PCF cũng có lập trường phê phán hơn đối với Liên Xô. Tại đại hội năm 1976, đảng này đã đề xuất ý tưởng về “chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Pháp”, phản ánh cam kết của họ với Pháp, trái ngược với Moscow, cũng như sự chấp nhận hoàn toàn nền dân chủ của họ. Những ngày tháng với tư cách là một lực lượng cách mạng phản dân chủ đã chấm dứt.

Khi các chuẩn mực và cơ chế dân chủ yếu kém, những kẻ cực đoan có thể có ít động lực để ôn hòa.

Đảng Cộng sản Ý (PCI) thời hậu chiến cũng đi theo quỹ đạo tương tự. Nó đã giành được 19% phiếu bầu trong cuộc bầu cử đầu tiên của Ý sau chiến tranh và được đưa vào chính phủ nhưng đã bị loại bỏ vào năm 1947. Trong những năm tiếp theo, nền kinh tế Ý bùng nổ và nền dân chủ Ý ổn định, và đảng Cơ đốc giáo Dân Chủ trung hữu mạnh mẽ, thống nhất. Đảng Dân chủ đã khiến PCI mất quyền lực ở cấp quốc gia. Mặc dù một loạt các vụ khủng bố do các nhóm cực tả và cực hữu gây ra đã làm rung chuyển nước Ý trong những năm 1960 và 1970, những vụ này, trái ngược với những vụ xảy ra trong những năm giữa hai cuộc chiến, đã bị lên án rộng rãi và PCI không chịu nổi áp lực phải dứt khoát lên án bạo lực. Ngoài ra, đảng đã thể hiện rõ ràng cam kết tuân thủ các quy tắc dân chủ của trò chơi, tách mình ra khỏi Liên Xô và đi đầu trong phong trào Cộng sản Châu Âu mới nổi cam kết theo Con đường thứ ba giữa chủ nghĩa cộng sản kiểu Xô Viết và nền dân chủ xã hội. Đảng này cũng tìm kiếm liên minh với các đảng cánh tả khác và thậm chí còn nói rõ rằng họ sẵn sàng hợp tác với Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và chấp nhận các liên minh phương Tây cũng như tư cách thành viên NATO, điều mà phe cực tả trước đây đã xa lánh. Tóm lại, giống như những người Cộng sản Pháp, PCI đã không còn là mối đe dọa đối với nền dân chủ từ rất lâu trước khi Liên Xô sụp đổ vào đầu những năm 1990.

Trên thực tế, sự ôn hòa ổn định của các đảng cộng sản thời hậu chiến ở Châu Âu chủ yếu là một trả lời đối với sức mạnh ngày càng tăng của nền dân chủ. Khi các chính phủ đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa từng có và xây dựng các nhà nước phúc lợi mạnh mẽ, sự ủng hộ của quần chúng đối với chủ nghĩa cấp tiến đã giảm đi. Đổi lại, tính hợp pháp ngày càng tăng của các định chế dân chủ đã cho phép các chính phủ này kiềm chế và, nếu cần, trừng phạt những kẻ phản dân chủ. Nền dân chủ cũng được củng cố bởi sự phát triển của các đảng trung hữu và trung tả mạnh mẽ, những đảng hoàn toàn cam kết ủng hộ các định chế dân chủ và do đó không sẵn sàng liên minh với các lực lượng cực đoan. Những yếu tố này đã khiến những người cộng sản châu Âu nhận ra rằng nếu họ muốn giành được sự ủng hộ và ảnh hưởng, thì kế sách giữa hai cuộc chiến của họ phải bị gạt sang một bên. Theo thời gian, xu hướng này được củng cố bởi sự xuất hiện của một thế hệ lãnh đạo cộng sản mới và những người ủng hộ, những người hiểu và sẵn sàng chơi theo các quy tắc dân chủ của cuộc chơi.

MÈO CON, KHÔNG PHẢI FASCISTS

Nhưng không chỉ các đảng cộng sản ở châu Âu buộc phải ôn hòa trong thời kỳ hậu chiến. Trong những năm 1960 và 1970, các đảng cực đoan, tân phát xít như đảng Đế chế Đức (German Reich party), Liên minh Nhân dân Hà Lan (The Dutch People’s Union), và Mặt trận Quốc gia Anh (The British National Front) nổi lên ở Tây Âu. Tuy nhiên, hầu hết các nhóm này đã thu hút được rất ít sự ủng hộ và dần chìm vào quên lãng. Một số ít còn tồn tại là tiền thân của các đảng mà các nhà bình luận ngày nay lo sợ, chẳng hạn như Đảng Huynh Đệ Ý (The Brothers of Italy) và Người Dân chủ Thụy Điển (The Sweden Democrats). Mặc dù điều quan trọng là không nên thanh minh cho nguồn gốc của các đảng này, nhưng lý do họ tồn tại là vì họ, giống như những người cộng sản, nhận ra rằng nếu họ không ôn hòa thì họ sẽ bị coi là không thích hợp: sự ủng hộ của họ sẽ bị hạn chế và họ sẽ bị chặn lại từ quyền lực chính trị của nhà nước và các tác nhân chính trị khác.

Hãy xem Mặt trận Quốc gia Pháp (The French National Front), một trong những đảng dân túy cánh hữu lâu đời nhất và có lẽ là có ảnh hưởng nhất ở Tây Âu. Mặt trận Quốc gia nổi lên từ bối cảnh cực hữu của Pháp vào những năm 1970. Trong những năm đầu thành lập, nó thu được ít phiếu bầu, nhưng tỷ lệ phiếu bầu của nó đã tăng lên trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, một phần là do mối lo ngại gia tăng về nhập cư, chủ nghĩa chính thống Hồi giáo và bản sắc dân tộc, trước khi giảm xuống còn 4,3% trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2007. Theo thời gian, các thành viên của đảng nhận ra rằng thành công của đảng bị hạn chế bởi chủ nghĩa nhận thức cấp tiến, đặc biệt là chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa phủ nhận Holocaust của nhà lãnh đạo đảng, Jean-Marie Le Pen. Kết quả là một cuộc đảo chính cung điện của Marine, con gái của Le Pen, người đã buộc cha cô rời khỏi đảng và bắt tay vào một nỗ lực phối hợp nhằm tiêu diệt việc ma quỷ hóa Mặt trận Quốc gia. Le Pen đã thay đổi luận điệu của đảng về vấn đề nhập cư đặc trưng của đảng, tránh xa chủ nghĩa phân biệt chủng tộc (và chủ nghĩa bài Do Thái), thay vào đó tuyên bố rằng đảng nhằm bảo vệ Chủ nghĩa Cộng hòa, chủ nghĩa thế tục và các giá trị của Pháp khỏi những người bác bỏ chúng. Le Pen cũng thay đổi hồ sơ chính sách của Mặt trận Quốc gia, đáng chú ý nhất là bằng cách tái định vị đảng này với tư cách là nhà đấu tranh cho những công dân “bị bỏ lại phía sau” của Pháp. Để nâng cao uy tín của mình, Le Pen bao quanh mình các nhà kỹ trị (technocrats) (thường là trẻ tuổi), nhiều người trong số họ đã đào thoát khỏi các đảng bảo thủ hoặc trung hữu. Và trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2022 của Pháp, Le Pen đã tìm cách tiết chế hình ảnh đảng của mình hơn nữa bằng cách đổi tên đảng thành National Rally, từ bỏ việc loại bỏ Liên minh châu Âu và thể hiện mình là một “mẹ mèo” tốt bụng. Mặc dù không đưa đảng của mình lên nắm quyền, nhưng bà đã tăng tỷ lệ phiếu bầu của đảng mình trong mọi cuộc tranh cử tổng thống mà bà tham gia tranh cử, gần đây nhất là giành được 41% phiếu bầu chống lại Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron vào tháng 4 năm 2022.

Những người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu của châu Âu đã buộc phải kiềm chế đáng kể chủ nghĩa cấp tiến của họ.

Đảng Người Dân chủ Thụy Điển và Huynh Đệ Ý đã đi theo một con đường tương tự. Đảng Người Dân chủ Thụy Điển được thành lập năm 1988 bởi đại diện của các tổ chức theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và tân Quốc xã. Giống như những người tiền nhiệm, đảng này ban đầu nhận được ít phiếu bầu và bị các đảng khác xa lánh. Để thay đổi điều này, nhà lãnh đạo chính trị khôn ngoan, Jimmie Akesson, người đã tiếp quản đảng vào năm 2005, khi ông 25 tuổi, bắt đầu tách đảng ra khỏi chủ nghĩa cực đoan, gốc rễ tân Quốc xã, loại trừ các thành viên có quan hệ công khai với các nhóm như vậy, thay đổi biểu tượng từ một ngọn lửa có phần đe dọa thành một bông hoa màu xanh xinh đẹp, thể hiện rõ ràng cam kết của mình đối với nền dân chủ và mở rộng hồ sơ chính sách của mình để thu hút các cử tri Thụy Điển đang bất mãn, đặc biệt là những người thuộc tầng lớp lao động. Đảng đã tiếp tục nhấn mạnh sự nguy hiểm của các chính sách nhập cư tự do, nhưng nó đã tránh xa những lời kêu gọi phân biệt chủng tộc công khai hơn và quan niệm dân tộc về bản sắc quốc gia mà nó đã được biết đến trước đây, thay vào đó tuyên bố rằng nó phản đối những người nhập cư từ chối đồng hóa bằng cách nói tiếng Thụy Điển và chấp nhận “các giá trị Thụy Điển” và phản đối mức độ nhập cư làm suy kiệt các nguồn lực chính phủ. Khi thực hiện sự thay đổi này, Đảng Người Dân chủ Thụy Điển đã thu hút được sự ủng hộ ngày càng tăng của quần chúng và cuối cùng đã cho phép các đảng bảo thủ và trung hữu khác thành lập liên minh với họ, bao gồm cả chính phủ thiểu số bảo thủ hiện tại của đất nước.

Tương tự, đảng Huynh Đệ Ý mà tiền nhân là Phong trào Xã hội Ý, được thành lập bởi những kẻ phát xít sau Thế chiến II. Nhưng thủ lĩnh của nó, Giorgia Meloni, đã xa rời chủ nghĩa phát xít và đình chỉ các thành viên công khai ca ngợi hoặc có quan hệ với các nhóm cực đoan. Meloni tự gọi mình là nhà bảo thủ và tuyên bố rằng đảng của bà ủng hộ “các giá trị và chính sách bảo thủ truyền thống” như thuế thấp, biên giới vững chắc, hạn chế nhập cư, tính trung tâm của gia đình và tầm quan trọng của Cơ đốc giáo đối với bản sắc phương Tây và Ý. Meloni hiện cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của bà ấy đối với Liên minh Châu Âu và các liên minh phương Tây của Ý, trước đây đã chỉ trích liên minh trước kia và nêu lên mối lo ngại về cam kết của bà ấy với liên minh sau này. Thông qua lập trường này, Meloni đã tạo điều kiện thuận lợi cho đảng Huynh Đệ Ý thành công trong cuộc bầu cử vào tháng 9 năm 2022, giúp bà trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.

TỪ CHÍNH THỐNG ĐẾN HỖN LOẠN

Tầm quan trọng và tính khác biệt của sự phát triển của chủ nghĩa dân túy cánh hữu Tây Âu trở nên đặc biệt rõ ràng khi so sánh với sự phát triển có thể so sánh được ở Hoa Kỳ. Vào cuối những năm 1990s và đầu những năm 2000s, khi nhiều đảng dân túy cánh hữu ở Tây Âu nhận ra rằng nếu họ muốn giành được phiếu bầu và quyền lực, họ sẽ phải ôn hòa lời nói và hành vi của mình, một trong hai đảng chính thống của Hoa Kỳ, Đảng Cộng hòa , bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại. Như được minh họa bởi “Hợp đồng với Mỹ” năm 1994 của Newt Gingrich, luận điệu của đảng ngày càng trở nên gây chia rẽ và tiêu cực, tổng thể chính sách của đảng chuyển từ ôn hòa sang bảo thủ, và hành vi của đảng trong Quốc hội ngày càng trở nên trì trệ ách tắc. Cuộc bầu cử của Donald Trump vào năm 2016 càng đẩy mạnh những xu hướng này. Trump ít quan tâm đến các chuẩn mực và thể chế dân chủ, và thay vì kiểm tra các động lực của mình, các đảng viên Đảng Cộng hòa đã nuông chiều hoặc thậm chí bỏ qua chúng.

Sau thất bại của Trump, vào năm 2020, đảng này đã cực đoan hóa hơn nữa, từ chối thẳng thừng việc lên án chủ nghĩa phủ nhận bầu cử của Trump hoặc thậm chí là một cuộc nổi dậy bạo lực chống lại Quốc hội được thiết kế để ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực hợp pháp. Nó cũng bác bỏ những nhà lãnh đạo đảng, như Đại biểu Liz Cheney của Wyoming và Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Utah, những người sẵn sàng đứng lên bảo vệ các thể chế dân chủ và chống lại việc đi lệch khỏi con đường ngày càng phản dân chủ của đảng. Xu hướng này vẫn tiếp tục được thể hiện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, trong đó đảng đã đưa ra gần 300 người từ chối bầu cử, trong các cuộc chạy đua ở 48 trên 50 bang. Và trong khi một số ứng cử viên cực đoan hơn đã thua cuộc — bao gồm cả ứng cử viên thống đốc bang Pennsylvania Doug Mastriano, người đã tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Trump tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 — thì những nhân vật cấp tiến, có đầu óc âm mưu như Marjorie Taylor Greene và Matt Gaetz hiện đã được ngồi vững chắc trong đảng.

KIỀM CHẾ SỰ CỰC ĐOAN

Trong vài năm qua, nhiều nhà quan sát ngày càng bi quan về tương lai của nền dân chủ. Nêu lên sự lan rộng của chủ nghĩa độc tài nhiều nơi trên thế giới, họ đã nhìn nhận những phát triển đương đại thông qua một lăng kính lạc hậu lỗi thời vô định. Nhưng không hề có sự trở lại của chủ nghĩa phát xít và không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với nền dân chủ ở Tây Âu. Thay vào đó, những người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu châu Âu đã buộc phải tiết chế đáng kể chủ nghĩa cấp tiến của họ. Việc quá trình điều hòa này đã xảy ra ngay cả ở Ý - một quốc gia chưa bao giờ đối mặt hoàn toàn với quá khứ phát xít của mình và đã bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn chính trị và trì trệ kinh tế trong nhiều thập kỷ - phản ánh sức mạnh của nền dân chủ ở một nơi như vậy và cả các nền dân chủ lành mạnh nói chung có khả năng chống lại các lực lượng phá hoại.

Do không hiểu được quá trình này, các học giả và nhà bình luận có nguy cơ chỉ củng cố các phong trào mà họ quan tâm lo ngại. Đối với một điều, cuộc thảo luận mang tính báo động về chủ nghĩa dân túy cực hữu có thể thúc đẩy sự sợ hãi và phân cực. Việc gọi một đảng là “phát xít” tạo ra sự khủng hoảng đối với những người không ủng hộ đảng thành vấn đề và sự phẫn nộ đối với những người ủng hộ; nó cũng có khả năng ảnh hưởng rất ít đến tỷ lệ phiếu bầu của đảng. Thứ hai, việc gán cho một đảng là “phản dân chủ” góp phần gây ra những hiểu lầm về những gì đang diễn ra với nền dân chủ ngày nay. Bất chấp chủ nghĩa bi quan lan tràn, hầu hết các nền dân chủ lâu đời, giàu có của phương Tây vẫn vững mạnh và phát triển. Thật vậy, Hoa Kỳ không phải là một ví dụ về xu hướng chung mà là một ngoại lệ, vì là một trong những quốc gia duy nhất thuộc loại này mà nền dân chủ đang gặp hiểm nguy đáng kể. (Đáng chú ý là Freedom House và các nhóm khác theo dõi sự phát triển dân chủ, chẳng hạn như V-Dem, đã ghi nhận sự suy giảm rõ rệt về sức mạnh của nền dân chủ Mỹ nhưng không tìm thấy sự suy giảm tương tự ở Tây Âu.)

Tất nhiên, có thể những nỗ lực của Le Pen, Meloni, Akesson và những người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu khác nhằm đưa các đảng của họ trở thành xu hướng chủ đạo hoàn toàn là chiến thuật; trong thâm tâm, có lẽ họ nuôi dưỡng những tình cảm cực đoan, phản dân chủ. Nhưng chắc chắn đó cũng là trường hợp của nhiều người cộng sản thời kỳ đầu sau chiến tranh. Tuy nhiên, vì những người cộng sản nhận ra rằng các quan điểm cấp tiến và phản dân chủ đang hạn chế số phiếu bầu của họ và ngăn cản họ nắm quyền, nên họ dần dần ngừng ủng hộ những quan điểm đó. Theo thời gian, cách tiếp cận này đã được thể chế hóa trong các lời kêu gọi và chính sách của các đảng, do đó quy định một thế hệ lãnh đạo cộng sản mới và những người đồng tình với các quy tắc của nền chính trị dân chủ. Bất kỳ ai quan tâm đến việc củng cố nền dân chủ ngày nay nên ủng hộ việc thúc đẩy những người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu đi theo con đường tương tự—nhưng điều này sẽ không thể thực hiện được nếu sự ôn hòa của họ bị chế giễu hơn là được khen thưởng.

Không nên đánh giá thấp các mối đe dọa đối với nền dân chủ Hoa Kỳ nói riêng, mặc dù tòa án và các viên chức khác đã có thể ngăn chặn nỗ lực nhằm lật đổ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Nhưng để hiểu đúng bản chất của mối đe dọa do các đảng cực hữu theo chủ nghĩa dân túy gây ra, chúng ta nên dành ít thời gian hơn để cố gắng nhìn vào trái tim của các nhà lãnh đạo của họ và dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào các tác động và hạn chế mà các đảng này phải đối mặt. Nếu nền dân chủ hữu hiệu và đáp ứng kịp thời, sẽ có rất ít cử tri dành cho những lời kêu gọi cực đoan hoặc phản dân chủ hiển nhiên, và chính phủ cũng như các tác nhân chính trị khác sẽ có thể thực thi các quy tắc dân chủ của trò chơi. Trong bối cảnh như vậy, những người cấp tiến chỉ có hai lựa chọn: loại trừ hoặc ôn hòa.

SHERI BERMAN is Professor of Political Science at Barnard College and the author of Democracy and Dictatorship in Europe: From the Ancien Régime to the Present Day.

 
 

Hồ Lạc Hồng dịch

___________________________________________
[1] How Democracy Can Win – Europe, America, and the Taming of the Far-Right_Sheri Berman_Foreign Affairs Nov. 11/2022