PUTIN ĐẠI ĐẾ

Kẻ Mạo Danh Đế Quốc Nga[1]


Susan B. Glasser
September/October 2019
 
 
 

Russian President Vladimir Putin

Ngày 27 tháng 1 năm 2018, Vladimir Putin trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nga kể từ thời Joseph Stalin. Không có diễn hành hay pháo hoa, hay những bức tượng mạ vàng khó coi được công bố cùng những màn trình diễn tên lửa hạt nhân ở Quảng trường Đỏ. Rốt cuộc, Putin không muốn bị đem so sánh với Leonid Brezhnev, một tay mày rậm bảy mươi tuổi có kỷ lục về quyền lực mà Putin vừa vượt qua mặt. Brezhnev, lãnh tụ thời tuổi trẻ gan góc của Putin, và người lãnh đạo Liên bang Xô Viết từ năm 1964 đến năm 1982, kéo dài sự trì trệ dẫn đến sự sụp đổ của đế chế. Cuối cùng, ông ta là cái đích của hàng triệu trò diễu cợt, cụ già lẩy bẩy trên một đất nước bấp bênh, người lèo lái chuyến tàu Nga không biết đi về đâu. “Stalin đã chứng minh rằng chỉ cần một người có thể quản lý đất nước,” một trong nhiều câu nói đùa đó. “Brezhnev đã chứng minh rằng một quốc gia không cần phải quản lý gì cả.”

Putin, người cầm quyền vào thời điểm mà sự quản lý, là yêu cầu bắt buộc hoặc ít nhất là sự xuất hiện của nó, tốt hơn những mô hình khác. Người mà Putin thích lâu nhất, không hề khiêm tốn, là Peter Đại đế. Vào những năm 1990, trong sự mờ mịt và tội ác của thành phố St.Petersburg thời hậu Xô Viết, khi Putin còn là phụ tá thị trưởng, ông ta đã chọn treo trên tường văn phòng của mình bức chân dung của vị sa hoàng hiện đại hóa, người đã xây dựng thành phố trên xương máu của một nghìn nông nô, là "cửa sổ hướng Tây" của đất nước Nga. Vào thời điểm đó trong sự nghiệp của mình, Putin không phải là Sa hoàng Romanov, mà chỉ là một cựu trung tá vô danh KGB, người đã giả dạng một phiên dịch viên, một nhà ngoại giao và một nhà quản lý trường đại học, trước khi trở thành cánh tay phải không hứa hẹn gì mấy của thị trưởng St.Petersburg đầu tiên được bầu một cách dân chủ. Putin đã nghèo nàn lớn lên trong những khu đất tồi tàn của thành phố thời hậu chiến, cuốn tự truyện của ông nói về việc chống lại "lũ chuột" trong hành lang chung cư, nơi ông và cha mẹ sống trong một căn phòng đơn không có nước nóng hay bếp nấu.

Peter Đại đế không có công việc kinh doanh nào là hình mẫu của ông ấy, nhưng ông ấy đã ở đó, và ông ấy vẫn tồn tại ở đó. Đầu mùa hè này, trong một cuộc phỏng vấn dài và đầy khoa trương với Financial Times, Putin ca ngợi sự suy tàn của chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa đa văn hóa “không còn bền vững” của phương Tây, Putin trả lời một cách không do dự khi được hỏi rằng ông ngưỡng mộ nhà lãnh đạo thế giới nào nhất. “Peter Đại đế,” ông ta trả lời. “Nhưng ông ấy đã chết,” biên tập viên của Financial Times, Lionel Barber nói. Putin trả lời: “Peter sẽ sống miễn là chính nghĩa của ông ấy còn sống.

Putin at a meeting at the Kremlin in Moscow, May 2014

Mikhail Klimentyev / The New York Times / Redux

Dù có bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Peter Đại đế đến đâu, trên thực tế Putin đã tự phong cho mình là một sa hoàng cũng như một tổng bí thư Liên Xô trong suốt hai thập kỷ trong đời sống công chúng Nga. Tôn giáo khi Putin lớn lên tôn thờ không phải là hệ tư tưởng Mác-Lênin mà ông bị ép buộc ở trường học, nhưng là những màn trình diễn anh hùng siêu năng lực mà ông có thể thấy trên truyền hình và sự vĩ đại đế quốc ở quê nhà đã tàn lụi nhưng vẫn đầy tham vọng của ông, thành phố Peter. Chính sức mạnh là giáo điều của ông, cho dù đối với đất nước hay con người, và phương châm của các hoàng đế Nga “Chính thống, Chuyên chế, Dân tộc” phù hợp triết học gần với chủ nghĩa Putinism ngày nay hơn là bản hùng ca mang ý nghĩa công nhân quốc tế đoàn kết và chủ nghĩa anh hùng lao động mà Putin đã phải học thuộc lòng khi còn nhỏ. Brezhnev không phải là hình mẫu cho Putin mà là một câu chuyện cảnh giác, và nếu điều đó đúng khi Putin còn là một điệp viên trẻ của KGB trong những ngày chìm đắm và sa sút của những năm 1970 và đầu những năm 1980, thì bây giờ càng đúng hơn khi Putin phải đối mặt với nghịch lý của quy tắc mở rộng quyền lực chính mình, được xác định bởi độ dài càng lớn nhưng sự bất an cũng sẽ mãi mãi kéo dài.

NƯỚC NGA: KẺ SỐNG SÓT

Tình trạng bấp bênh có vẻ là từ không đúng cho nước Nga: Putin đã lãnh đạo nước Nga bước sang năm thứ 20 và theo cách nào đó xem như là người quyền lực nhất, thứ hình mẫu toàn cầu cho một kỷ nguyên mới của những nhà chuyên chế hiện đại. Vào những năm đầu của thế kỷ này, khi làn sóng dân chủ hóa thời hậu Xô Viết dường như chưa nguội lạnh, Putin đảo ngược đường lối của Nga, khôi phục quyền lực tập trung ở Điện Kremlin và khôi phục vị thế của đất nước trên thế giới. Ngày nay, ở Washington và một số thủ đô nhất định của Châu Âu, coi ông là tội phạm đa diện, bị trừng phạt và bị lên án vì đã xâm lược hai nước láng giềng - Gruzia và Ukraine - và đã quấy rối các nước phương Tây, bao gồm cả việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 để ủng hộ Donald Trump và sử dụng chất độc thần kinh chết người để đầu độc các mục tiêu trên đất Anh. Sự can thiệp quân sự của ông vào cuộc nội chiến ở Syria đã giúp cứu chế độ Bashar al-Assad, biến Putin trở thành người đóng vai trò quan trọng nhất của Nga ở Trung Đông kể từ thời Brezhnev. Mối quan hệ đồng minh ngày càng chặt chẽ của ông với Trung Quốc đã giúp mở ra một kỷ nguyên mới của cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc với Hoa Kỳ. Cuối cùng, có vẻ như Putin đã mang đến một thế giới đa cực mà ông hằng mơ ước kể từ khi lên nắm quyền với quyết tâm xem xét lại chiến thắng của Mỹ trong cuộc Chiến tranh Lạnh. Putin chỉ mới 66 tuổi, dường như còn mạnh mẽ, khỏe mạnh và có khả năng điều hành tất cả trong nhiều năm tới. Đất nước Nga không phải và chưa phải do người già lãnh đạo kiểu Brezhnevian.

Nhưng nếu Putin khao khát trở thành một sa hoàng hiện đại tàn nhẫn, ông ấy không phải là người toàn năng, toàn diện thường được miêu tả. Ông là một nhà lãnh đạo được bầu chọn, ngay cả những cuộc bầu cử đó là giả mạo, và nhiệm kỳ mới nhất của ông ấy sẽ kết thúc vào năm 2024, khi mà hiến pháp yêu cầu chấm dứt việc lãnh đạo, trừ khi ông ấy thay đổi hiến pháp một lần nữa để kéo dài nhiệm kỳ của mình (khả năng là Điện Kremlin đã đề xuất). Putin đã phải đấu tranh ở nhà nhiều hơn so với sự khoác lác của ông ta trên sân khấu thế giới cho thấy. Ông kiểm soát các phương tiện truyền thông, quốc hội, tòa án và các cơ quan an ninh, những cơ quan an ninh này đã chứng tỏ ảnh hưởng lan rộng đến nhiều mức độ từ thời Liên Xô dưới sự lãnh đạo của ông. Tuy nhiên, kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giả mạo gần đây nhất của mình, vào năm 2018, với 77% phiếu bầu, tỉ lệ chấp thuận ông ta đã giảm nhanh chóng. Trong một cuộc thăm dò vào mùa xuân vừa qua, chỉ 32% người Nga được chọn thăm dò cho biết họ tin tưởng ông, theo cơ quan thăm dò quốc gia, mức thấp nhất trong nhiệm kỳ dài của ông, cho đến khi Điện Kremlin yêu cầu thay đổi phương pháp và tỉ lệ chấp thuận của ông hiện đang ở mức trung bình- 60s, giảm từ mức cao gần 90% sau khi ông sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014. Cuộc chiến ủy nhiệm ông ta gây ra sau đó ở miền đông Ukraine đã bế tắc. Biểu tình là chuyện thường xuyên của các thành phố Nga ngày nay — quyết định tăng tuổi nghỉ hưu vào năm ngoái đặc biệt không được ủng hộ — và phe đối lập thực sự vẫn tồn tại, dẫn đầu bởi những nhân vật như nhà hoạt động chống tham nhũng Alexei Navalny, mặc dù nhà nước đã nỗ lực nhiều năm vô hiệu hóa. Putin không có người kế nhiệm rõ ràng, và các nhà nghiên cứu Kremlinologist ngày nay báo cáo sự gia tăng các cuộc đấu đá nội bộ giữa các ban ngành an ninh và tầng lớp kinh doanh, cho thấy rằng một cuộc đấu tranh to lớn cho nước Nga thời hậu Putin đã bắt đầu.

Ở mọi giai đoạn trong quá trình cai trị lâu dài, đầy biến cố và bấp bênh của Putin, đều có những thời điểm vô định giống nhau, và thường có một khoảng cách rất lớn giữa phân tích của những người ở các thủ đô xa xôi, những người có xu hướng coi Putin là một nhà độc tài cổ điển, và những người ở quê nhà, nhìn tổng thống và chính phủ của ông ta như một mối quan hệ tồi tệ hơn nhiều, nơi mà sự kém cỏi cũng như may mắn, sức ì cũng như sự chuyên chế đều đóng một vai trò nào đó. “Sự trì trệ”, trên thực tế, không còn là một dẫn giải tự động nhắc đến Brezhnev ở Nga nữa; ngày càng nhiều, nó là một hình ảnh thu nhỏ được sử dụng để công kích Putin và tình trạng của đất nước, bị bao vây bởi tham nhũng, lệnh trừng phạt, kinh tế lạc hậu và một chương trình không xác định để làm bất cứ điều gì về tất cả. Vào cuối năm 2018, cựu bộ trưởng tài chính của Putin, Alexei Kudrin, nói rằng nền kinh tế Nga đang sa lầy trong một "hố trì trệ nghiêm trọng." Như nhà kinh tế Anders Aslund kết luận trong cuốn sách mới của mình, Chủ nghĩa Tư bản Thân hữu Nga (Russia’s Crony Capitalism), đất nước đã phát triển thành “một hình mẫu tài phiệt cực đoan đòi hỏi phải tồn tại chủ nghĩa độc tài”, với việc Putin tham gia cướp bóc để chính mình trở thành tỷ phú nhiều lần, thậm chí là đất nước của ông ngày càng bị cô lập vì chính sách ngoại giao hiếu chiến.

An honor guard outside “The Motherland Calls,” a war memorial statue in Volgograd, Russia, July 2019

Sự tồn tại tuyệt đối của ông cùng chế độ thường là mục đích giải thích tốt nhất cho nhiều quyết định chính trị của Putin, ở trong và ngoài nước. Vào năm 2012, khi Putin trở lại nhiệm kỳ tổng thống sau một thời gian gián đoạn trên cương vị thủ tướng để tuân thủ các quy định của hiến pháp, ông đã được chào đón bằng các cuộc biểu tình lớn. Điều này đã khiến lay chuyển Putin tận cùng, và niềm tin của ông rằng các cuộc biểu tình trên đường phố có thể dễ dàng biến thành các cuộc cách mạng đe dọa chế độ là chìa khóa để hiểu được hành vi hiện tại và tương lai của ông. Trên trường quốc tế, không có lý do gì khiến Putin phấn khích hơn viễn cảnh nhà lãnh đạo của một quốc gia khác bị buộc thôi việc, bất kể nhà lãnh đạo đó xấu xa hay xứng đáng bị lật đổ đến mức nào. Ngay từ đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã phản đối “các cuộc cách mạng màu” ở một số quốc gia hậu Xô Viết: Cách mạng Hoa hồng 2003 ở Georgia, Cách mạng Cam 2004 ở Ukraine và Cách mạng hoa Tulip 2005 ở Kyrgyzstan. Ông lên án việc lật đổ Saddam Hussein ở Iraq và Hosni Mubarak ở Ai Cập và Muammar al-Qaddafi ở Libya. Ông phát động chiến tranh sau khi đồng minh Viktor Yanukovych, tổng thống Ukraine, bỏ trốn khỏi đất nước trong bối cảnh một cuộc nổi dậy hòa bình trên đường phố. Putin là một người phản cách mạng xuyên suốt và tận cùng, điều này có ý nghĩa khi bạn nhớ lại tất cả đã bắt đầu như thế nào.

TỪ DRESDEN ĐẾN KREMLIN

Cuộc cách mạng đầu tiên mà Putin trải qua là một chấn thương mà ông không bao giờ quên, sự sụp đổ của Bức tường Berlin năm 1989 và sự sụp đổ của chế độ cộng sản ở Đông Đức. Chuyện xảy ra khi ông là một điệp viên KGB 36 tuổi hoạt động ở Dresden, và Putin cùng những người cộng sự phải tự tìm cách đối phó khi những người Đông Đức tức giận đe dọa xông vào văn phòng của họ, đốt giấy tờ “suốt ngày đêm,” như sau này ông ta nhớ lại, trong khi chờ đợi sự giúp đỡ. Putin đã vỡ mộng trước sự chênh lệch quá lớn giữa mức sống cao hơn ở Đông Đức và sự nghèo đói mà ông quen ở quê nhà. Giờ đây, ông cũng thấy sự lãnh đạo đất nước mình, yếu ớt và bấp bênh cũng bỏ rơi ông. "Chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì nếu không có lệnh của Moscow," ông đã kể. "Và Moscow im lặng."

Đây có lẽ là đoạn đáng nhớ nhất trong cuốn hồi ký được kể lại năm 2000 của Putin, Con Người Số Một (First Person) vẫn là nguồn chính để hiểu lịch sử của tổng thống Nga và một tài liệu báo trước trong đó ông đã trình bày phần lớn chương trình chính trị mà ông sẽ sớm bắt đầu thực thi. Cuộc cách mạng ở Đông Đức, giống như vết sẹo đối với Putin, hóa ra chỉ là khúc dạo đầu cho những gì ông ta cân nhắc và vẫn coi là thảm họa lớn hơn, sự sụp đổ và tan rã của chính Liên Xô, vào năm 1991. Đây là thời điểm báo hiệu về cuộc đời trưởng thành của Putin, thảm kịch mà ông quyết tâm xóa bỏ hậu quả.

Putin sẽ từ chức vụ KGB của mình ở vùng đầm lầy nước đọng Dresden trở thành tổng thống Nga trong vòng chưa đầy một thập kỷ, lên đến Điện Kremlin vào đêm giao thừa năm 1999 với tư cách là người kế nhiệm được lựa chọn kỹ lưỡng của Boris Yeltsin. Yeltsin, già nua và nghiện rượu, đã mang lại nền dân chủ cho Nga sau khi Liên Xô sụp đổ nhưng đã làm chua đất nước của ông trên chính từ ngữ, vốn đã gắn liền với khủng hoảng kinh tế, bạo lực xã hội đen và việc móc ngoặc tài sản nhà nước cho những người trong cuộc cộng sản trở thành nhà tư bản. Vào cuối hai nhiệm kỳ của mình, Yeltsin hầu như không thể nói chuyện trước đám đông và bị bao quanh bởi một "Gia đình" tham nhũng gồm những người thân và cộng sự, những người lo sợ họ sẽ phải đối mặt với truy tố khi mất sự bảo vệ của văn phòng cấp cao Yeltsin.

Putin đến Moscow vào một thời điểm thuận lợi, chỉ trong vài năm, từ một công việc ít người biết đến trong chính quyền tổng thống của Yeltsin trở thành người đứng đầu cơ quan kế nhiệm KGB thời hậu Xô Viết, được gọi là Cơ quan An ninh Liên bang, hay FSB. Từ đó, ông được bổ nhiệm làm thủ tướng, một trong số những người đã tồn tại cho đến thời điểm đó là những người trẻ tuổi có thể thay thế Yeltsin. Tuy nhiên, Putin thì khác, phát động một cuộc chiến tàn bạo ở nước cộng hòa ly khai Chechnya để đối phó với một loạt các cuộc tấn công khủng bố trong nước có nguồn gốc mờ ám tiếp tục truyền cảm hứng cho các thuyết âm mưu về vai trò khả dĩ của FSB. Sự thể hiện chủ nghĩa hành động trượng phu của ông đã làm thay đổi nền chính trị Nga và các cố vấn của Yeltsin quyết định rằng cựu sĩ quan KGB này - vẫn chỉ ở độ tuổi 40 - đúng là kiểu người trung thành có thể bảo vệ họ. Vào tháng 3 năm 2000, Putin đã giành chiến thắng đầu tiên trong số bốn cuộc bầu cử tổng thống. Cũng như trong những cuộc tranh cử sau đó, không có sự cạnh tranh đáng giá và Putin không bao giờ cảm thấy bị bắt buộc phải đưa ra một chương trình bầu cử hay một cương lĩnh chính sách.

Protesters in Moscow, July 2019

Maxim Shemetov / Reuters

Nhưng chương trình của ông ấy ngay từ đầu đã rõ ràng và hành động với tốc độ ngoạn mục. Chỉ trong hơn một năm, Putin không chỉ tiếp tục gây chiến ở Chechnya với sức mạnh không khoan nhượng mà còn phục hồi bài quốc ca Liên Xô, ra lệnh cho chính phủ tiếp quản mạng truyền hình độc lập duy nhất trong lịch sử của Nga, thông qua mức thuế dứt khoát đối với thu nhập và yêu cầu người dân Nga thực sự trả nó, và đày ải những nhà tài phiệt quyền lực - bao gồm cả Boris Berezovsky, người đã giúp Putin lên nắm quyền và sau đó đã chết một cách đáng ngờ tại nhà của ông ta ở nước Anh. Trong vài năm tới, Putin sẽ củng cố hơn nữa quyền lực của mình, hủy bỏ các cuộc bầu cử thống đốc khu vực, loại bỏ cạnh tranh chính trị trong Duma Quốc gia và bao quanh mình các cố vấn trung thành từ các cơ quan an ninh và St.Petersburg. Năm 2004, ông ta cũng bắt giữ Mikhail Khodorkovsky, người giàu nhất nước Nga, và chiếm giữ công ty dầu của ông ta trong một vụ truy tố chính trị nhằm mục đích khiến các ông trùm trộm cướp giàu có của Nga phải sợ hãi qui hàng.

Những hành động này, ngay cả vào thời điểm đó, không có gì khó hiểu. Putin hoàn toàn là người của KGB, một nhà độc tài hiện đại hóa, một người tin tưởng vào trật tự và ổn định. Và ông ta được gọi là một bí ẩn, một mật mã, một phiến đá trống ý thức hệ— “Mr. Không Ai Cả," nhà nghiên cứu lịch sử Kremlinologist Lilia Shevtsova gọi ông ta như vậy. Có lẽ chỉ có Tổng thống Mỹ George W. Bush nhận thấy Putin là người “rất thẳng thắn và đáng tin cậy” sau khi “cảm nhận được tâm hồn ông ta”, như ông đã tuyên bố sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của họ năm 2001 tại Slovenia, nhưng Bush không đơn độc khi coi Putin là nhà cải cách định hướng phương Tây, người mặc dù chắc chắn không phải là nhà dân chủ, có thể chứng tỏ là một đối tác đáng tin cậy sau những vấp ngã đáng xấu hổ của Yeltsin. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos một năm trước đó, một nhà báo Mỹ đã hỏi tổng thống mới của Nga rằng: "Ông Putin là ai?" Nhưng tất nhiên, đó là một câu hỏi sai. Mọi người đều đã biết rồi, hoặc nên có.

Theo nhiều cách, Putin đã rất nhất quán. Vị tổng thống từng gây xôn xao dư luận vào năm 2004 khi gọi sự tan rã của Liên Xô là “thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ XX” cũng chính là tổng thống hôm nay, người đã nói với Financial Times vào đầu năm nay rằng “về thảm kịch liên quan đến việc Liên Xô tan rã, đó là điều hiển nhiên”. Đối với Putin, mục tiêu của nhà nước vẫn như khi ông nhậm chức cách đây hai thập kỷ. Nó không phải là một chương trình chính sách, không phải là nền dân chủ hay bất cứ thứ gì tiếp cận nó, mà là sự vắng mặt của một thứ gì đó — cụ thể là, biến động xảy ra trước ông ta. "Sau cùng," ông nói trong cùng một cuộc phỏng vấn, "hạnh phúc của mọi người, có thể chủ yếu, phụ thuộc vào sự ổn định." Nó cũng có thể là khẩu hiệu của ông ta trong 20 năm qua. Ở nơi từng hỗn loạn và sụp đổ, ông tuyên bố sẽ mang lại cho nước Nga sự tự tin, khả năng tự cung tự cấp và một "cuộc sống ổn định, bình thường, an toàn và có thể đoán trước được." Không phải một cuộc sống tốt đẹp, hay thậm chí là một cuộc sống tốt hơn, không phải sự thống trị thế giới hay bất cứ điều gì quá vĩ đại, mà là một nước Nga đáng tin cậy, vững chắc, nguyên vẹn. Điều này có thể hoặc không thể tiếp tục gây tiếng vang với người Nga khi sự sụp đổ của Liên bang Xô viết ngày càng lùi xa khỏi ký ức sống. Đó là lời hứa của Brezhnev, hoặc ít nhất là người thừa kế hiện đại của ông ta.

SỰ HIỂU LẦM VỀ PUTIN

Ngày nay, Putin không còn là một người bí ẩn như khi ông nắm quyền cách đây hai thập kỷ. Điều đáng chú ý nhất là những gì chúng ta biết bây giờ rất nhiều người đã nghĩ rằng ông ta vốn như vậy.

Có nhiều lý do dẫn đến sai lầm. Những người ngoài cuộc luôn đánh giá Nga theo quan điểm của họ, và người Mỹ đặc biệt nhìn gần (myopic) khi tìm hiểu các quốc gia khác. Sự nổi lên của Putin không nơi nào nhận được sự chú ý nhiều hơn nơi ông toan tính thực hiện đối với đất nước. Nhiều người đã không nhìn nhận Putin một cách nghiêm túc hoặc theo nghĩa đen cho đến khi quá muộn, hoặc quyết định rằng những gì ông đang làm không quan trọng lắm ở một quốc gia mà Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã coi là một “cường quốc khu vực”. Thông thường, các nhà hoạch định chính sách phương Tây chỉ đơn giản tin vào những lời nói dối của ông ta. Tôi sẽ không bao giờ quên một cuộc gặp gỡ với một quan chức cấp cao của chính quyền Bush trong những tháng ngay trước khi Putin quyết định tiếp tục nắm quyền sau hai nhiệm kỳ bị giới hạn theo hiến pháp và chuyển sang làm thủ tướng Nga tạm thời. Điều đó sẽ không xảy ra, tôi đã được kể. Tại sao? Bởi vì Putin đã nhìn thẳng vào mắt quan chức và nói rằng ông ấy sẽ không làm điều đó.

Nhìn chung, những diễn giải của Hoa Kỳ về nước Nga của Putin được xác định bởi chính trị Washington hơn là những gì thực sự đang diễn ra ở Moscow. Các chiến binh Chiến tranh Lạnh đã lạc hậu và nhìn thấy Liên Xô 2.0. Những người khác, bao gồm Bush và Obama khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của họ và bây giờ là Trump, đã mơ về một nước Nga có thể là một đối tác thực dụng đối với phương Tây, kiên trì điều này mặc dù đã tích lũy nhanh chóng bằng chứng về chủ nghĩa xét lại mạnh mẽ của Putin, chắc chắn là tầm nhìn tổng bằng không (zero-sum vision) về một thế giới mà sự phục hưng quốc gia của Nga sẽ chỉ thành công với sự trả giá của các quốc gia khác.

Có nhiều lý do tại sao phương Tây lại đánh giá thấp Putin, như Bush có thể đã nói, nhưng một trong những lý do nổi bật rõ ràng về nhận thức muộn màng: Người phương Tây đơn giản không có khuôn khổ cho một thế giới trong đó chế độ độc tài, không phải dân chủ, sẽ gia tăng, cho một địa chính trị hậu Chiến tranh Lạnh, trong đó các cường quốc theo chủ nghĩa xét lại như Nga và Trung Quốc sẽ cạnh tranh bình đẳng hơn với Hoa Kỳ. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Hoa Kỳ đã quen với ý tưởng về mình là siêu cường số một của thế giới và là một siêu cường đạo đức duy nhất. Ngày nay, việc hiểu về Putin và những gì ông ấy đại biểu dường như dễ dàng hơn nhiều so với trước đây, khi mà số lượng các nền dân chủ trên thế giới, theo Freedom House, đã giảm mỗi năm trong 13 năm qua.

Khi Putin lên nắm quyền, dường như thế giới đang đi theo hướng ngược lại. Putin phải là một người xuất chúng. Nga là một cường quốc đang suy yếu, "Thượng Volta với vũ khí hạt nhân", như các nhà phê bình thường gọi Liên Xô. Dự án khôi phục trật tự của Putin là cần thiết và ít nhất không phải là một mối đe dọa đáng kể. Làm sao có thể khác được? Vào ngày 9 tháng 9 năm 2001, tôi và vài chục phóng viên khác ở Moscow đã đến nước láng giềng Belarus để quan sát các cuộc bầu cử gian lận trong đó Alexander Lukashenko đang đảm bảo việc ông ta tiếp tục làm tổng thống. Chúng ta coi câu chuyện như một di tích Chiến tranh Lạnh; Lukashenko là "nhà độc tài cuối cùng ở châu Âu", như các tiêu đề báo chí gọi ông, một người theo chủ nghĩa thời Xô Viết còn sống. Chúng ta chỉ đơn giản là không thể tưởng tượng được rằng hai thập kỷ sau, cả Lukashenko và Putin sẽ vẫn cầm quyền, và chúng ta cũng tự hỏi có bao nhiêu nhà độc tài nữa ở châu Âu có thể tham gia vào câu lạc bộ của họ.

Lịch sử đã cho thấy rằng chỉ vì điều gì đó không thể tưởng tượng được không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra. Nhưng đó là lý do quan trọng khiến chúng ta nhầm lẫn Putin, và tại sao chúng ta vẫn thường làm vậy. Putin chỉ còn chín năm nữa là đạt được kỷ lục hiện đại của Stalin về tuổi thọ của Điện Kremlin, điều này dường như còn hơn cả khả năng đạt được. Nhưng lịch sử lâu dài của phương Tây trong việc hiểu sai về nước Nga cho thấy rằng kết quả này không thể được sắp đặt trước hơn là con đường không thể chắc chắn của Putin để trở thành tổng thống Nga ngay từ đầu. Chúng ta có thể đã không đúng khi đánh giá thấp ông ấy trước đây, nhưng điều đó không có nghĩa là bây giờ chúng ta không có thể đánh giá cao sai về ông ta. Tất cả những dấu hiệu cảnh báo đều có ở đó: nền kinh tế thu hẹp, chủ nghĩa dân tộc chói tai mục đích át đi sự suy đồi nội tại, một tầng lớp ưu tú hướng nội thù địch vì việc phân chia quyền lợi trong khi tự cho mình độc quyền quyền lực. Đây có phải là quá trình hủy hoại của Putin không? Ai biết? Nhưng hồn ma của Brezhnev vẫn sống khỏe trong Điện Kremlin của Putin.

• SUSAN B. GLASSER is a staff writer for The New Yorker and former Moscow co-bureau chief for The Washington Post.

 
 

Hồ Lạc Hồng dịch

___________________________________________
[1] Putin The Great – Russia’s Imperial Impostor_Susan B. Glasser- Foreign Affairs_September/October 2019