THI ĐUA VỚI TRUNG QUỐC CÓ THỂ MAU LẸ VÀ GAY GẮT

Nguy Cơ Chiến Tranh Lớn Nhất Trong Thập Kỷ Tới[1]


Michael Beckley và Hal Brands
Foreign Affairs December 17, 2020
 
 
 

Trong giới chính sách đối ngoại, người ta thường hiểu rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chạy một “cuộc đua marathon siêu cường” có thể kéo dài một thế kỷ. Nhưng giai đoạn sắc nét nhất của cuộc thi đó sẽ là một cuộc chạy nước rút decadelong. Cuộc tranh giành quyền tối cao Trung-Mỹ sẽ không sớm được giải quyết. Tuy nhiên, lịch sử và quỹ đạo gần đây của Trung Quốc cho thấy thời điểm nguy hiểm tối đa chỉ còn vài năm nữa. Trung Quốc đã bước vào một thời kỳ đặc biệt nguy hiểm với tư cách là một cường quốc đang trỗi dậy: họ đã có được khả năng phá vỡ trật tự hiện có, nhưng cửa sổ hành động của họ có thể đang bị thu hẹp. Cán cân quyền lực đang thay đổi theo hướng có lợi cho Bắc Kinh trong các khu vực quan trọng trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, chẳng hạn như eo biển Đài Loan và cuộc đấu tranh về các mạng viễn thông toàn cầu. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang đối mặt với sự suy thoái kinh tế rõ rệt và phản ứng dữ dội ngày càng tăng của quốc tế.

Tin tốt cho Hoa Kỳ là về lâu dài, cạnh tranh với Trung Quốc có thể được kiểm soát tốt hơn nhiều người bi quan tin tưởng. Một ngày nào đó, người Mỹ có thể nhìn lại Trung Quốc theo cách mà họ hiện nay coi Liên Xô - như một đối thủ nguy hiểm mà sức mạnh rõ ràng đã che giấu sự trì trệ và dễ bị tổn thương. Tin xấu là trong vòng 5 đến 10 năm tới, tốc độ cạnh tranh Trung-Mỹ sẽ diễn ra gay gắt, và viễn cảnh chiến tranh là hiện thực một cách đáng sợ, khi Bắc Kinh bị cám dỗ lao vào lợi ích địa chính trị. Hoa Kỳ vẫn cần một chiến lược dài hạn cho cạnh tranh kéo dài. Nhưng trước hết nó cần một chiến lược ngắn hạn để điều hướng khu vực nguy hiểm.

Cờ Đỏ

Nhiều cuộc tranh luận về chính sách Trung Quốc của Washington tập trung vào những nguy cơ mà Trung Quốc sẽ gây ra với tư cách là một đối thủ ngang hàng vào cuối thế kỷ này. Tuy nhiên, Hoa Kỳ thực sự phải đối mặt với một mối đe dọa cấp bách và bấp bênh hơn: một Trung Quốc vốn đã hùng mạnh nhưng không an toàn bị bao vây bởi sức tăng trưởng chậm lại và tăng cường thù địch ở nước ngoài.

Trung Quốc có đủ tiền và sức mạnh để thách thức Hoa Kỳ trong các lĩnh vực then chốt. Nhờ tăng trưởng nhanh trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc tự hào là nền kinh tế lớn nhất thế giới (tính theo sức mua tương đương), thặng dư thương mại, dự trữ tài chính, hải quân tính theo số lượng tàu và lực lượng tên lửa thông thường. Các khoản đầu tư của Trung Quốc trải dài trên toàn cầu và Bắc Kinh đang thúc đẩy ưu thế trong các công nghệ chiến lược như viễn thông 5G và trí tuệ nhân tạo (AI). Thêm 4 năm xáo trộn trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo dưới thời Tổng thống Donald Trump, và không có gì ngạc nhiên khi Bắc Kinh đang kiểm tra hiện trạng từ Biển Đông đến biên giới với Ấn Độ.

Tuy nhiên, cơ hội của Trung Quốc có thể đóng lại nhanh chóng. Kể từ năm 2007, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc đã giảm hơn một nửa và năng suất giảm 10%. Trong khi đó, nợ đã tăng gấp 8 lần và đang trên đà tăng lên tổng cộng 335% GDP vào cuối năm 2020. Trung Quốc có rất ít hy vọng đảo ngược xu hướng này, bởi vì nước này sẽ mất 200 triệu người trong độ tuổi lao động và tăng 300 triệu người cao tuổi trong thời gian tới 30 năm. Và khi tăng trưởng kinh tế giảm, những nguy cơ của bất ổn xã hội và chính trị gia tăng. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc biết điều này: Chủ tịch Tập Cận Bình đã có nhiều bài phát biểu cảnh báo về khả năng sụp đổ theo kiểu Liên Xô, và giới tinh hoa Trung Quốc đang chuyển tiền và con cái của họ ra nước ngoài.

Trong khi đó, tình cảm chống Trung Quốc trên toàn cầu đã tăng vọt đến mức chưa từng thấy kể từ sau vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Gần một chục quốc gia đã đình chỉ hoặc hủy bỏ việc tham gia vào các dự án Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). 16 quốc gia khác, bao gồm tám trong số mười nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã cấm hoặc hạn chế nghiêm trọng việc sử dụng các sản phẩm Huawei trong mạng 5G của họ. Ấn Độ đã quay lưng lại với Trung Quốc kể từ khi một cuộc đụng độ ở biên giới chung của họ khiến 20 binh sĩ thiệt mạng vào tháng Sáu. Nhật Bản đã tăng cường chi tiêu quân sự, biến tàu đổ bộ thành tàu sân bay và bố trí các bệ phóng tên lửa dọc quần đảo Ryukyu gần Đài Loan. Liên minh châu Âu đã coi Trung Quốc là “đối thủ có hệ thống”; và Vương quốc Anh, Pháp và Đức đang cử hải quân tuần tra để chống lại sự bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông và Ấn Độ Dương. Trên nhiều phương diện, Trung Quốc đang phải đối mặt với tác hại do chính hành vi của họ tạo ra.

Lịch Sử Tái Diễn

Nhiều người cho rằng những người theo chủ nghĩa xét lại đang gia tăng gây nguy hiểm lớn nhất cho an ninh quốc tế. Nhưng trong lịch sử, những cú lao dốc tuyệt vọng nhất đến từ những cường quốc đã từng đi lên nhưng lo lắng rằng thời gian của họ không còn nhiều.

Chiến tranh thế giới thứ nhất là một ví dụ kinh điển. Sức mạnh đang lên của Đức đã tạo nên bối cảnh chiến lược cho cuộc xung đột đó, nhưng nỗi lo sợ về sự suy giảm của Đức đã dẫn đến quyết định cuối cùng cho chiến tranh. Sức mạnh quân sự và khả năng cơ động ngày càng tăng của Nga đã đe dọa sườn phía đông của Đức; các luật lệ mới của Pháp đã thay đổi cán cân ở phương Tây; và một sự tham gia chặt chẽ của Pháp-Nga-Anh đang khiến Đức bị bao vây. Các nhà lãnh đạo Đức đã phải đối mặt với những rủi ro thảm khốc như vậy trong cuộc khủng hoảng tháng 7 vì sợ rằng sự vĩ đại về địa chính trị sẽ lẩn tránh họ nếu họ không nhanh chóng hành động.

Logic tương tự giải thích cho canh bạc chết chóc của đế quốc Nhật Bản vào năm 1941, sau khi Hoa Kỳ cấm vận dầu mỏ và tái vũ trang hải quân đã khiến Tokyo có cơ hội thống trị châu Á-Thái Bình Dương đang đóng lại. Trong những năm 1970, sự mở rộng toàn cầu của Liên Xô đạt đến đỉnh điểm khi nền quân sự của Moscow trưởng thành và sự chậm lại của nền kinh tế Liên Xô đã tạo ra động lực để khóa các lợi ích địa chính trị.

Do Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với cả một dự báo kinh tế tồi tệ và một vòng vây chiến lược thắt chặt, vài năm tới có thể sẽ đặc biệt hỗn loạn. Hoa Kỳ rõ ràng cần một chiến lược dài hạn để cạnh tranh với Trung Quốc. Nhưng nó cũng cần phải ngăn chặn sự gia tăng tiềm năng của sự xâm lược và bành trướng của Trung Quốc trong thập kỷ này.

Thời kỳ đầu Chiến tranh Lạnh cung cấp một song hành hữu ích. Vào thời điểm đó, các nhà lãnh đạo Mỹ hiểu rằng chiến thắng trong cuộc đấu tranh lâu dài chống Liên Xô đòi hỏi không để thua những trận chiến quan trọng trong ngắn hạn. Kế hoạch Marshall, được công bố vào năm 1947, nhằm ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế ở Tây Âu, bởi vì sự đổ vỡ như vậy có thể cho phép Moscow mở rộng quyền bá chủ chính trị của mình trên toàn bộ lục địa. Việc thành lập NATO và tái vũ trang trong Chiến tranh Triều Tiên đã tạo nên một lá chắn quân sự cho phép phương Tây phát triển mạnh mẽ. Tính cấp bách chiến lược là khúc dạo đầu cho sự kiên nhẫn chiến lược: Hoa Kỳ chỉ có thể khai thác các lợi thế kinh tế và chính trị lâu dài của mình một khi khép, đóng lại những lổ hổng điểm yếu của mình hơn.

Ngày nay, Hoa Kỳ lại cần một vùng nguy hiểm chiến lược, phải dựa trên ba nguyên tắc. Đầu tiên, hãy tập trung vào việc phủ nhận những thành công ngắn hạn của Trung Quốc sẽ làm thay đổi hoàn toàn cán cân quyền lực trong dài hạn. Những nguy cơ cấp bách nhất là sự xâm chiếm của Trung Quốc đối với Đài Loan và sự ưu việt của Trung Quốc trong mạng viễn thông 5G. Thứ hai, dựa vào các công cụ và quan hệ đối tác có sẵn ngay bây giờ hoặc trong tương lai gần hơn là tài sản cần nhiều năm để phát triển. Thứ ba, tập trung vào việc làm suy giảm sức mạnh của Trung Quốc một cách có chọn lọc hơn là thay đổi hành vi của Trung Quốc. Dụ dỗ và ép buộc đã hết; hướng mục tiêu tiêu hao. Cách tiếp cận như vậy dẫn đến rủi ro lớn hơn. Nhưng Hoa Kỳ phải hành động quyết đoán ngay bây giờ để ngăn chặn những vòng xoáy thù địch gây bất ổn hơn sau này.

Đài Loan và Công Nghệ

Ưu tiên hàng đầu của Washington phải là thúc đẩy Đài Loan. Nếu Trung Quốc thâm nhập được Đài Loan, họ sẽ tiếp cận được công nghệ đẳng cấp thế giới của hòn đảo, có được “tàu sân bay không thể đánh chìm” để phóng sức mạnh quân sự ra phía tây Thái Bình Dương và có khả năng phong tỏa Nhật Bản và Philippines. Trung Quốc cũng sẽ phá vỡ các liên minh của Hoa Kỳ ở Đông Á và xóa bỏ nền dân chủ Trung Hoa dân tộc duy nhất trên thế giới. Đài Loan là điểm tựa quyền lực ở Đông Á: do Đài Bắc kiểm soát, hòn đảo này là công sự chống lại sự xâm lược của Trung Quốc; do Bắc Kinh kiểm soát, Đài Loan có thể trở thành căn cứ để Trung Quốc tiếp tục bành trướng lãnh thổ. Trung Quốc đã dành nhiều thập kỷ để cố gắng mua lại sự thống nhất bằng cách tạo dựng các liên kết kinh tế với Đài Loan. Nhưng người dân Đài Loan đã trở nên quyết tâm hơn bao giờ hết để duy trì nền độc lập trên thực tế của họ. Do đó, Trung Quốc đang vung vẩy lựa chọn quân sự của mình. Trong ba tháng qua, các cuộc tuần tra trên không và hải quân của nước này đã thể hiện sức mạnh ở eo biển Đài Loan khiêu khích hơn bất kỳ cuộc tuần tra nào trong 25 năm qua. Một cuộc xâm lược hoặc chiến dịch cưỡng chế có thể không sắp xảy ra, nhưng khả năng xảy ra của nó đang tăng lên.

Đài Loan là một pháo đài tự nhiên, nhưng các lực lượng Đài Loan và Mỹ hiện không được trang bị đầy đủ để bảo vệ nó, bởi vì họ dựa vào số lượng hạn chế của các máy bay và tàu chiến tiên tiến gắn với các căn cứ lớn - lực lượng Trung Quốc có thể vô hiệu hóa bằng một cuộc tấn công bất ngờ trên không và tên lửa. Một số nhà hoạch định chính sách và chuyên gia của Mỹ đang kêu gọi Washington chính thức đảm bảo an ninh cho Đài Loan, nhưng cam kết như vậy sẽ trở thành lời nói suông nếu không được hỗ trợ bởi một lực lượng phòng vệ mạnh mẽ hơn.

Thay vào đó, Washington nên triển khai hàng loạt bệ phóng tên lửa và máy bay không người lái vũ trang ở gần, và có thể là cả Đài Loan. Các lực lượng này sẽ hoạt động như những bãi mìn công nghệ cao, có khả năng gây tổn thất nghiêm trọng cho một cuộc xâm lược hoặc lực lượng phong tỏa của Trung Quốc. Trung Quốc cần kiểm soát các vùng biển và bầu trời xung quanh Đài Loan để đạt được mục tiêu của mình, trong khi Hoa Kỳ chỉ cần từ chối quyền kiểm soát của Trung Quốc. Nếu cần, Hoa Kỳ nên cắt giảm tài trợ cho các kế hoạch triển khai lực lượng chiến lược PPP (Power-Projection Platforms) tốn kém, chẳng hạn như tàu sân bay, để tài trợ cho việc triển khai nhanh chóng các tên lửa hành trình và mìn thông minh gần Đài Loan.

Hoa Kỳ cũng cần giúp Đài Loan trang bị lại quân đội để chiến đấu một cách không cân xứng. Đài Loan có kế hoạch mua các kho vũ khí khổng lồ gồm các bệ phóng tên lửa và máy bay không người lái; chuẩn bị cho quân đội của mình để triển khai hàng chục nghìn quân đến bất kỳ bãi biển nào ngay lập tức; và tái thiết một lực lượng dự bị hàng triệu người được huấn luyện cho chiến tranh du kích. Lầu Năm Góc có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này bằng cách trợ cấp cho các khoản đầu tư của Đài Loan vào các khả năng phi đối xứng, tài trợ đạn dược và mở rộng huấn luyện chung về phòng thủ trên không và ven biển, chống tàu ngầm và chiến tranh mìn bẫy.

Cuối cùng, Hoa Kỳ nên tranh thủ các nước khác bảo vệ Đài Loan. Nhật Bản có thể sẵn sàng ngăn chặn các phương pháp tiếp cận phía bắc của Trung Quốc đối với Đài Loan trong một cuộc chiến; Ấn Độ có thể cho phép Hải quân Hoa Kỳ sử dụng quần đảo Andaman và Nicobar để cắt đứt nhập khẩu năng lượng của Bắc Kinh; Các đồng minh châu Âu có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính nghiêm khắc đối với Trung Quốc trong trường hợp tấn công Đài Loan. Hoa Kỳ nên cố gắng thuyết phục các đối tác cam kết công khai thực hiện các hành động kiểu này. Ngay cả khi các biện pháp như vậy không mang tính quyết định về mặt quân sự, chúng có thể răn đe Trung Quốc bằng cách làm tăng khả năng Trung Quốc có thể phải tiến hành một cuộc chiến nhiều mặt để chinh phục Đài Loan.

Hoa Kỳ phải đồng thời làm việc để ngăn chặn Trung Quốc tạo ra một phạm vi ảnh hưởng công nghệ sâu rộng. Trung Quốc có thể gặt hái được những lợi ích to lớn về tình báo, lợi ích kinh tế và đòn bẩy chiến lược nếu các công ty Trung Quốc lắp đặt mạng viễn thông 5G trên khắp thế giới. Tương tự, sự phổ biến của công nghệ giám sát do Trung Quốc sản xuất có thể lôi kéo những nhà độc tài và gây hại lâu dài cho triển vọng dân chủ toàn cầu. Trong hai năm qua, một số nước dân chủ tiên tiến đã từ chối Huawei, nhà vô địch quốc gia chính của Trung Quốc. Nhưng Con đường Tơ lụa Kỹ thuật số của Bắc Kinh vẫn phổ biến khi nền dân chủ ít được xây dựng và các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc đặc biệt hấp dẫn. Để kiểm tra sự mở rộng công nghệ của Trung Quốc, Washington nên hạn chế xuất khẩu các công nghệ được sản xuất tại Hoa Kỳ và các nước dân chủ khác mà công nghệ của Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào. Chúng bao gồm chất bán dẫn, chip AI và máy tính điều khiển số (CNC). Bằng cách giữ lại các sản phẩm như vậy, Hoa Kỳ và các đồng minh dân chủ của họ có thể làm chậm tiến độ công nghệ của Bắc Kinh và câu giờ để cung cấp cho các nước đang phát triển các lựa chọn thay thế cho mạng lưới của Trung Quốc.

Ngoài ra, Hoa Kỳ nên hạn chế tính dễ bị tổn thương của mình bằng cách tách biệt có chọn lọc khỏi nền kinh tế Trung Quốc. Khi phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đe dọa, vào tháng 3 năm 2020, sẽ nhấn chìm Hoa Kỳ vào “một biển coronavirus kinh khủng” bằng cách phủ nhận nó là dược phẩm, nó đã nhấn mạnh đòn bẩy cưỡng chế mà ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với chuỗi cung ứng mang lại. Để duy trì quyền tự do hành động trong các cuộc khủng hoảng trong tương lai, Hoa Kỳ nên loại bỏ các thành phần của Trung Quốc khỏi các bệ và vũ khí quân sự của Hoa Kỳ và đảm bảo các nguồn cung cấp y tế quan trọng và đất hiếm thay thế. Theo thời gian, Hoa Kỳ có thể hợp tác với các nước dân chủ thân thiện để phát triển các chuỗi cung ứng đáng tin cậy, một động thái cũng sẽ bảo vệ các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ khỏi sự ép buộc của Trung Quốc.

Cấp Bách Nhưng Không Ngu Ngốc

Các cơ quan hành chính sắp tới của Hoa Kỳ thường mất nhiều tháng để xem xét các chính sách và lập kế hoạch cho các sáng kiến có thể không mang lại kết quả trong nhiều năm. Với những vết thương sâu sắc của đất nước, nhóm chính sách mới có thể bị cám dỗ để giảm nhiệt độ với Trung Quốc ngay từ bây giờ, để Hoa Kỳ có thể củng cố nền dân chủ, kinh tế và sức khỏe cộng đồng của mình trong một cuộc cạnh tranh lâu dài phía trước. Nhưng quan trọng như những nhiệm vụ đó, Washington không có sự chậm trễ về địa chính trị. Khi quan hệ Mỹ-Trung bước vào vùng nguy hiểm, Washington phải tăng cường phòng thủ trước những nguy cơ cấp bách.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ nên kết hợp sức mạnh và sự thận trọng, kẻo có thể kích động xung đột mà họ tìm cách tránh. Washington không nên thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn, chẳng hạn như cấm vận toàn diện về công nghệ, trừng phạt thương mại trên phạm vi toàn quốc, hoặc một chương trình hành động bí mật lớn để kích động bạo lực bên trong Trung Quốc. Nó cũng không nên gây áp lực lên Trung Quốc ở mọi nơi cùng một lúc. Nếu Bắc Kinh muốn chi tiêu xa hoa cho các dự án voi trắng ở Pakistan hoặc các đường vòng khác dọc theo BRI, hoặc đầu tư vào các khả năng dự phóng sức mạnh sẽ không có tác động chiến lược trong nhiều thập kỷ, thì càng tốt. Và mặc dù sẽ là sai lầm nếu cho phép Trung Quốc liên kết hành động chung về COVID-19 hoặc biến đổi khí hậu với sự kiềm chế của Hoa Kỳ trong cạnh tranh địa chính trị, chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể khám phá hợp tác trong các lĩnh vực này, nếu chỉ như một biện pháp đối phó với việc mài giũa sự ganh đua ở những người khác.

Việc điều hướng thành công vùng nguy hiểm sẽ không chấm dứt được sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, hơn cả việc sống sót qua giai đoạn đầu Chiến tranh Lạnh đã khiến sự cạnh tranh đó kết thúc. Ngày nay, phần thưởng cho những kỹ xảo khéo léo sẽ đơn giản là sự cạnh tranh Trung-Mỹ ít biến động hơn. Sự cạnh tranh đó có thể vẫn còn trên phạm vi toàn cầu và kéo dài về thời gian. Nhưng khả năng xảy ra chiến tranh có thể mờ dần khi Hoa Kỳ cho thấy Bắc Kinh không thể đảo lộn trật tự hiện có bằng vũ lực và Washington dần tự tin hơn vào khả năng vượt trội so với một Trung Quốc đang chậm lại. Bây giờ như trước đây, Hoa Kỳ có thể chiến thắng trong một cuộc cạnh tranh lâu dài, miễn là nó có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng sắp tới.

MICHAEL BECKLEY is Associate Professor of Political Science at Tufts University and Jeane Kirkpatrick Visiting Scholar at the American Enterprise Institute.
HAL BRANDS is Henry A. Kissinger Distinguished Professor of Global Affairs at the Johns Hopkins University School of Advanced International Studies and a Resident Scholar at the American Enterprise Institute

 
 

Hồ Lạc Hồng dịch

___________________________________________
[1] Competition With China Could Be Short and Sharp - The Risk of War Is Greatest in the Next Decade - Michael Beckley and Hal Brands - Foreign Affairs December 17 2020