ĐẶC ĐIỂM MỚI CỦA CHỦ NGHĨA XÃ HỘI TRUNG QUỐC?

Một Nghị quyết của ĐCSTQ liên hệ Tập cận Bình với chủ nghĩa Mác quá khứ của Trung Quốc như thế nào [1]


Rana Mitter
December 20, 2021
 
 
 

A statue of Mao Zedong in Chengdu, China, September 2013

Stringer / Reuters

Trong thời kỳ cộng sản Đông Đức, giới cầm quyền ưu tú đã thông qua một bài hát với lời nhạc dứt khoát Die Partei, die Partei, die hat immer recht (“Đảng, Đảng luôn luôn đúng”). Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay không hoàn toàn thẳng thừng như vậy. Một nghị quyết về lịch sử Trung Quốc do ĐCSTQ ban hành vào tháng 11 đánh dấu một sắc thái rõ ràng hơn: “Đảng vĩ đại không phải vì nó không bao giờ phạm sai lầm, mà bởi vì nó luôn biết nhận lỗi của mình, tích cực tham gia phê bình và tự phê bình, và đã can đảm đương đầu với mọi vấn đề và cải cách chính nó.”

Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về những thành tựu chính và kinh nghiệm lịch sử của Đảng trong hơn một thế kỷ qua chỉ là phát biểu thứ ba thuộc loại này. ĐCSTQ đã ban hành các tài liệu tương tự vào năm 1945 và 1981 dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, nhằm tạo ra một bản tường thuật chính thức về quá khứ của đảng — đồng thời xác định định hướng và con đường đi của đảng hiện tại. Các nhà lãnh đạo trong đảng tranh luận kéo dài về dự thảo mà các nhà nghiên cứu của ĐCSTQ phải sửa đổi nhiều lần trước khi nó xuất hiện như một tuyên bố chính thức. Các phán quyết của các nghị quyết này được coi là dứt khoát và xuất hiện trở lại rộng rãi, kể cả trong các bài báo trên phương tiện truyền thông, sách giáo khoa trường học và các bài phát biểu của các quan chức cấp dưới.

Nghị quyết này là một trong những tài liệu quan trọng nhất tiết lộ - mà ĐCSTQ đã ban hành trong nhiều năm. Thứ nhất, nó cho thấy rằng mặc dù Chủ tịch Trung Quốc và Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình thống trị cục diện chính trị, nhưng vị trí lãnh đạo của đảng, thay vì uy tín cá nhân ông, mới cho ông tính hợp pháp; không có cá nhân nào lớn hơn đảng. Nghị quyết cũng cho thấy Trung Quốc đang tìm tòi hướng tới một tổng hợp hệ tư tưởng mới, cố gắng và đấu tranh để kết hợp chủ nghĩa Mác, tư tưởng Nho giáo và di sản của lịch sử hiện đại. Và nghị quyết cho thấy rõ mục đích của ĐCSTQ là mở rộng ảnh hưởng của mình trên toàn thế giới.

Tài liệu này chắc chắn là một phần trong nỗ lực của ông Tập đặt để mình vào đền thờ các nhà lãnh đạo được tôn kính nhất của ĐCSTQ. Nhưng nó đang tỏ lộ nhiều hơn những tham vọng cá nhân của ông Tập. Nghị quyết năm 2021 nhấn mạnh vai trò tuân thủ hệ tư tưởng đối với sự hiểu biết tự thân Trung Quốc và mục đích toàn cầu của họ. Trong phần trình bày có chọn lọc về quá khứ, tài liệu này cho thấy sự thiếu kiên nhẫn lớn hơn với bất kỳ hình thức bất đồng chính kiến nào và tìm cách trói buộc đường lối đảng vào các cuộc tranh luận diễn ra trong nội bộ ở Bắc Kinh. Nhưng ngay cả một tài liệu có thẩm quyền như tài liệu này cũng chứa đựng những mâu thuẫn, chỉ ra những điều bấp bênh và lo lắng trong suy nghĩ của ĐCSTQ. Những câu tuyên bố về sức mạnh thường hy vọng che đậy nỗi sợ hãi về sự yếu đuối.

DIỄN TIẾN LỊCH SỬ

Nghị quyết tháng 11 nhằm đánh dấu một bước ngoặt, nhìn lại hơn một thế kỷ tồn tại của đảng và đặt nền móng cho khuôn khổ hệ tư tưởng thịnh hành hiện nay, được gọi bằng thuật ngữ chính thức là “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc cho kỷ nguyên mới của Trung Quốc. ” Nó củng cố địa vị của ông Tập như một nhà lãnh đạo tối cao có tầm quan trọng lịch sử thế giới, khi nhắc đến tên đầy đủ của ông 23 lần, so với 18 lần nhắc đến Mao, người sáng lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Nhưng vượt xa một trong hai cái tên này là sự nhắc đến nhiều lần của chính đảng, được nhắc đến hơn 650 lần trong tài liệu gốc của Trung Quốc. Chẳng hạn, không giống như ở Nga, nơi các cấu trúc chính trị về cơ bản được xây dựng xung quanh hình tượng của Tổng thống Vladimir Putin, ở Trung Quốc, như nghị quyết cho thấy, chính trị xoay quanh đảng. Putin vật lộn với một kiểu mơ hồ lịch sử; ông đã ngay lập tức kế thừa và tách khỏi di sản của Liên Xô, một hành động cân bằng đã tỏ ra khó khăn vào năm 2017 khi các nhà chức trách Nga phải tìm cách kỷ niệm một trăm năm Cách mạng Nga. Ngược lại, ông Tập xuất hiện trong nghị quyết với tư cách là người mang tiêu chuẩn của ĐCSTQ, người kế thừa rõ ràng quỹ đạo lịch sử liên tục được thiết lập khi đảng lên nắm quyền. Ông Tập thống trị cục diện chính trị của Trung Quốc, nhưng ông đã chọn mở rộng vai trò của đảng - trái ngược với các cơ chế của nhà nước - trong thập kỷ qua, trong sự đảo ngược xu hướng được thấy trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này khi sự phát triển của nhà nước ưu tiên mở rộng bộ máy đảng. Ngay cả nhà lãnh đạo thống trị nhất trong nhiều thập kỷ cũng phải thừa nhận mức độ mà quyền lực của chính ông ta phụ thuộc vào sức lan tỏa như tổ ong của ĐCSTQ trên khắp Trung Quốc. Nói một cách rõ ràng, nghị quyết cho rằng Cách mạng Văn hóa là "thảm họa" — phong trào do Mao hậu thuẫn trong những năm 1960 và 1970 là nỗ lực lớn cuối cùng nhằm đại tu và phá hủy các cơ cấu của đảng.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là ông Tập chỉ đơn giản là mờ nhạt trong bối cảnh lịch sử của đảng. Ông ta đứng ngoài những nhân vật sừng sỏ như Mao. Nghị quyết đưa ra những lời chỉ trích đối với Mao về hai chủ trương lớn trong quá trình cai trị của ông, những biến động của Đại nhảy vọt và Cách mạng Văn hóa. “Những sai lầm về lý luận và thực tiễn của đồng chí Mao Trạch Đông liên quan đến đấu tranh giai cấp trong một xã hội xã hội chủ nghĩa ngày càng trở nên nghiêm trọng”, nghị quyết nêu rõ, “và Ủy ban Trung ương đã không kịp thời sửa chữa những sai lầm này”. Ngược lại, ông Tập được miêu tả thuần túy là người sửa chữa những sai lầm của người khác, tẩy rửa sự quản lý yếu kém và tham nhũng của các lãnh đạo đảng bị thanh trừng như Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang.

Nghị quyết được đưa ra vào cuối một thập kỷ khi giới hạn của các cuộc thảo luận chính trị đã thu hẹp đáng kể ở Trung Quốc. Trước khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2013, các nhà trí thức và các tổ chức tư vấn đã tham gia vào một loạt các cuộc tranh luận về vai trò của xã hội dân sự ở Trung Quốc; các phương tiện truyền thông ở một mức độ nào đó có thể thoải mái chỉ trích các nhà chức trách; và những cải cách chính trị đã gợi ý một nền chính trị đa nguyên hơn cũng như một cái nhìn tương đối tích cực về nhiều khía cạnh hợp tác với phương Tây. Dưới thời ông Tập, các cuộc thảo luận của công chúng đã trở nên hạn chế hơn và các cải cách tự do hóa đã cạn kiệt. Tuy nhiên, giải pháp này cho thấy dấu hiệu của những cuộc tranh luận đang diễn ra, chưa có hồi kết.

Ví dụ, các nhà sử học sẽ tìm thấy những tuyên bố tiết lộ về quá khứ phản ánh đường lối cứng rắn hơn của đảng dưới thời ông Tập. Nghị quyết tuyên bố rằng “phong trào chấn chỉnh - một phong trào giáo dục tư tưởng chủ nghĩa Mác trong toàn Đảng - đã được phát động vào năm 1942 và đã thu được những kết quả to lớn”. Đây là một mô tả đáng kể. Phong trào sửa sai, diễn ra phần lớn ở khu vực căn cứ phía tây bắc của ĐCSTQ trong cuộc chiến chống Nhật Bản từ năm 1942 đến năm 1944, đã sử dụng các chiến thuật tâm lý và đôi khi là bạo lực thể chất để ép các đảng viên tuân theo sự cai trị của Mao. Sự khen ngợi đối với các chiến thuật cưỡng chế của thời đại đó cho thấy sự tán thành của những chiến thuật tương tự trong hiện tại, cũng như sự miễn cưỡng khi thực hiện bất kỳ sai lệch nào so với chủ nghĩa chính thống của đảng. Nghị quyết lên án Chen Duxiu, một người sáng lập đảng đã bị khai trừ vào năm 1929 và trở thành một người theo chủ nghĩa Trotsky, vì "chủ nghĩa cực hữu" và Wang Ming, một nhà lãnh đạo cộng sản thời kỳ đầu bị lật đổ và cuối cùng phải sống lưu vong ở Liên Xô trong Những năm 1950, cho “chủ nghĩa cánh tả”. Cả hai con số này đều không được thảo luận nhiều ở Trung Quốc hay phương Tây ngày nay. Tuy nhiên, vào năm 2021, nghị quyết vẫn mất thời gian để nêu tên và làm xấu mặt họ, ngụ ý rằng sự lệch lạc về hệ tư tưởng có thể dẫn đến sự ô nhục mãi mãi. Tuy nhiên, một số nhân vật khác lại lấp lửng. Tài liệu lên án vụ giết người ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 là một "sự xáo trộn chính trị nghiêm trọng", nhưng Triệu Tử Dương, tổng bí thư đảng bị thanh trừng sau vụ thảm sát, vẫn giấu tên, không được cải tạo hay bị lên án, cho thấy rằng các nhà lãnh đạo ĐCSTQ vẫn chưa đồng ý với phán quyết dứt khoát về ông ta.

NHỮNG DÒNG GIẢI THÍCH

Sự tập trung nhắm vào lịch sử cho thấy mối quan tâm của nghị quyết đối với hiện tại và tương lai. Trong một bài báo đầu năm nay trên tạp chí Foreign Affairs, tôi đã mô tả các định hướng chính sách của Trung Quốc ngày nay dưới góc độ “mô hình ACGT”, sự kết hợp giữa chủ nghĩa độc tài, chủ nghĩa tiêu dùng, tham vọng toàn cầu và đổi mới công nghệ để tạo ra một mô hình chính trị độc đáo. Nghị quyết liên hệ đến cả bốn yếu tố đó. Nó ca ngợi thành công của đảng trong việc đưa Trung Quốc trở thành “quốc gia của những nhà đổi mới và dẫn đầu toàn cầu về khoa học và công nghệ”. Nó cũng gợi ý rằng Trung Quốc có thể xây dựng thành công một xã hội vừa tiêu dùng vừa xã hội chủ nghĩa, một xã hội có thể “bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động và người tiêu dùng”. Thật khó để tưởng tượng hai lần lặp lại trước đó của nghị quyết vào năm 1945 và 1981 ghi rõ “người tiêu dùng” là một phạm trù riêng biệt với “người lao động”. Năm 2021, đảng cảm thấy bắt buộc phải thừa nhận nỗi khát khao thèm muốn của công dân Trung Quốc đối với lối sống tầng lớp trung lưu.

Đồng thời, nghị quyết cảnh báo chống lại sự xâm lấn của các lý tưởng tự do. Văn bản lưu ý: “Chúng ta phải luôn đề phòng ảnh hưởng xói mòn của các xu hướng tư tưởng chính trị của phương Tây, bao gồm cái gọi là chủ nghĩa hợp hiến, sự luân phiên quyền lực giữa các đảng phái chính trị và sự phân chia quyền lực”. Thay vào đó, “chúng ta phải giới hạn quyền lực trong một cái lồng thể chế và đảm bảo rằng các quyền lực được xác định, tiêu chuẩn hóa, ràng buộc và chịu sự giám sát phù hợp với kỷ luật và pháp luật”. Một lần nữa, đây là tuyên bố về vai trò trung tâm của đảng (“cái lồng”), một tầm nhìn không phải về sự cai trị của một người dưới thời ông Tập mà về một bộ máy chính trị toàn quyền. Cần lưu ý rằng không phải tất cả tư tưởng “phương Tây” đều nằm ngoài vòng rào: cả Karl Marx và nhà lý luận pháp lý chống tự do người Đức Carl Schmitt đều được ca ngợi rộng rãi trong phạm vi chính sách Trung Quốc ngày nay, trước đây rõ ràng trong nghị quyết và về sau là hàm ý.

Nghị quyết này, một sự thay đổi mạnh mẽ so với bản chất hướng nội của người tiền nhiệm năm 1981, thẳng thừng bộc lộ tham vọng mang tính toàn cầu: “Chúng tôi đã đẩy nhanh công việc để tăng cường năng lực truyền thông quốc tế của mình, với mục tiêu kể tốt những câu chuyện Trung Quốc và câu chuyện Đảng, làm cho tiếng nói của Trung Quốc được lắng nghe, đồng thời thúc đẩy trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh ”. Trong nhiều năm, sự tự giới thiệu Trung Quốc trong nước đã khác rõ rệt so với cách trình bày ở nước ngoài. Ở quê nhà, lịch sử Mác xít của đảng đã tiếp tục được nêu lên một cách trung tâm. Tuy nhiên, trong thông điệp ra nước ngoài của mình, Bắc Kinh đã phủ nhận tầm quan trọng của hệ tư tưởng, một quan điểm được các đối tác phương Tây khuyến khích, những người muốn tin rằng hệ tư tưởng không còn ở Trung Quốc và được thay thế bằng chủ nghĩa thực dụng vì lợi ích của việc kinh doanh trong nước. Nghị quyết mới làm rõ hơn những gì đã có từ trước đến nay: đảng luôn là một đảng của chủ nghĩa Mác. Theo ĐCSTQ, cuộc khủng hoảng tài chính 2008 khiến tầm nhìn của nó về thế giới chỉ trở nên cấp thiết hơn: Thành công liên tục của chúng tôi trong việc điều chỉnh chủ nghĩa Mác cho phù hợp với bối cảnh Trung Quốc và nhu cầu của thời đại chúng ta đã giúp chủ nghĩa Mác có một diện mạo mới trong mắt thế giới, và làm thay đổi đáng kể quá trình tiến hóa lịch sử trên toàn thế giới và sự cạnh tranh giữa hai hệ tư tưởng và hệ thống xã hội khác nhau của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản theo hướng lợi thế chủ nghĩa xã hội.

Sự nhấn mạnh mới mẻ về chủ nghĩa Mác không có nghĩa là quay trở lại hệ tư tưởng về đấu tranh giai cấp phổ biến trong thế kỷ 19 và 20. Thay vào đó, nó báo hiệu sự trình bày rõ ràng hơn của các nhà lãnh đạo Trung Quốc về một thế giới quan được định hình bởi các tư tưởng của Mác về “đấu tranh”, “mâu thuẫn” và tính tất yếu lịch sử, trong đó sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ giữ vị trí quan trọng, cùng với nhu cầu đấu tranh gay gắt với căng thẳng trong nước giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, nghị quyết còn mơ hồ về một câu hỏi chính liên quan đến tham vọng toàn cầu của Trung Quốc: Sự trỗi dậy của Trung Quốc có phải là một hiện tượng đặc biệt, mang phong cách riêng hay Bắc Kinh đưa ra một mô hình mà các nước khác có thể mong muốn? Tại một điểm, nghị quyết lập luận rằng “Đảng đã lãnh đạo nhân dân đi tiên phong trên con đường Trung Quốc hiện đại hóa vô song [chữ nghiêng của tôi], tạo ra một mô hình mới cho sự tiến bộ loài người”. Nhưng rồi sau đó nghị quyết gợi ý rằng “Đảng đã thúc đẩy sự phát triển của một cộng đồng con người với một tương lai chung, và đưa ra trí tuệ Trung Quốc, các giải pháp Trung Quốc và sức mạnh Trung Quốc để giải quyết các vấn đề lớn mà nhân loại phải đối mặt”. Ngôn ngữ của nghị quyết dựa trên các thuật ngữ mang cảm giác truyền thống rõ ràng của Nho giáo (ví dụ, “Khi con đường là đúng đắn, lợi ích chung sẽ ngự trị trên khắp cõi đời”). Những tài liệu tham khảo như vậy có mục đích đôi: chúng thu hút khán giả trong nước bằng các thuật ngữ văn hóa âm vang Nho giáo trong khi sử dụng ngôn ngữ nghe có vẻ đồng thuận rộng rãi và không đe dọa thế giới bên ngoài. Cả hai chiến thuật này đều trái ngược hẳn với tư tưởng phản - truyền thống của Cách mạng Văn hóa, vốn tìm cách đập tan “văn hóa cũ” và báo hiệu rằng Trung Quốc sẽ là một đất nước phát động cách mạng toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn tồn tại ý nghĩa đây là một công trình ý thức hệ đang được tiến hành: một câu dài xác định tất cả những điều mà tư duy mơ hồ của người Trung Quốc không phản ánh được (bao gồm chủ nghĩa Mác "máy móc" hoặc "mô hình nước ngoài"), không rõ ràng về đúng cái gì mà người Trung quốc hiện đang suy nghĩ.

Bản sắc của Trung Quốc cũng được xác định một cách tiêu cực về mối đe dọa từ thế giới bên ngoài. Những người soạn thảo nghị quyết viện dẫn khái niệm quen thuộc về một Trung Quốc từ lâu bị bao vây bởi các đối thủ nước ngoài. Kinh nghiệm lịch sử Trung Quốc, và đặc biệt là thời kỳ suy yếu giữa cuộc Chiến tranh nha phiến vào thế kỷ 19 và Thế chiến II, đã thúc đẩy một suy nghĩ tổng thể rõ ràng từ các lý thuyết gia của đảng: “Việc nhượng bộ liên tục sẽ chỉ gây ra nhiều bắt nạt và sỉ nhục hơn”. Tuy nhiên, đảng sẽ làm tốt nếu nghĩ rằng tuyên bố đó sẽ đọc ra thế giới bên ngoài như thế nào. Đối với rất nhiều quốc gia lo ngại trước một cường quốc Trung Quốc đang trỗi dậy, câu nói đó có thể dễ dàng xoay chuyển lại chính Trung Quốc.

SỰ BẤT AN TIỀM ẨN

Quay trở lại những năm 1940, khi cuộc cách mạng cộng sản đang tiến tới thành công, các cán bộ trong ĐCSTQ đã viết nhật ký và tham gia các buổi học biến “tự phê bình” thành “tự nhận thức”. Bằng cách nhận thức được những lỗi lầm của bản thân (bao gồm cả những tội lỗi như “tiểu tư sản chủ quan chủ nghĩa”), họ được coi là thành phần nam nữ xã hội chủ nghĩa mới an toàn tâm lý. Bất kể đã có cam kết “tự phê bình”, đảng có khả năng sẽ không khuyến khích việc tự phê phán như vậy trong thập kỷ tới. Thay vào đó, điều mà nghị quyết đề xuất là mong muốn của đảng nhằm tạo ra một bản sắc dân tộc chủ nghĩa, có vẻ rất khác biệt so với những gì Mao thể hiện trong những năm 1940. Bản sắc tái sáng tạo này không bác bỏ quá khứ tiền-hiện đại để ủng hộ một hiện tại duy lý. Như đã nêu rõ trong nghị quyết, nó bao hàm một mệnh lệnh phản-tự do, kết hợp các yếu tố chọn lọc của Nho giáo và chủ nghĩa Mác, đồng thời đóng khung Trung Quốc đối lập với cái gọi là trật tự quốc tế tự do thịnh hành vào nửa sau thế kỷ XX. Tuy nhiên, sự kiên quyết của ĐCSTQ về việc áp đặt các giải thích thay đổi về lịch sử cho thấy rằng, dù không nói ra, một sự bất an sâu sắc tồn tại về sự thành công của dự án đảng trong tương lai.

RANA MITTER is Professor of the History and Politics of Modern China at the University of Oxford and the author of China’s Good War: How World War II Is Shaping a New Nationalism.

 
 

Hồ Lạc Hồng dịch

___________________________________________
[1]New Characteristics for Chinese Socialism? How a CCP Resolution Connects Xi to China’s Marxist Past - Rana Mitter/Foreign Affairs December 20, 2021