TRUNG QUỐC KHÔNG CAO 10 FEET

Chủ Nghĩa Báo Động Làm Suy Yếu Chiến Lược Hoa Kỳ Thế Nào[1]


Ryan Hass
March 3, 2021
 
 
 

Câu chuyện tiếp tục là Trung Quốc đang trỗi dậy không ngừng và đang trên đà vượt qua một Hoa Kỳ đang chùn bước. Trung Quốc đã trở thành động lực lớn nhất của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, quốc gia mậu dịch lớn nhất và là điểm đến lớn nhất cho đầu tư nước ngoài. Nó đã khóa chặt các thỏa thuận thương mại và đầu tư lớn ở châu Á và châu Âu và đang sử dụng Sáng kiến Vành đai và Con đường - dự án phát triển lớn nhất trong thế kỷ XXI - để giành được ảnh hưởng lớn hơn ở mọi nơi trên thế giới. Nó đang xuất khẩu các công cụ giám sát, nhúng công nghệ vào mạng truyền thông 5G và sử dụng các khả năng mạng để đánh cắp thông tin nhạy cảm và định hình diễn ngôn chính trị ở nước ngoài. Nó đang chuyển trọng lượng kinh tế và chính trị thành sức mạnh quân sự, sử dụng sự kết hợp dân sự-quân sự để phát triển các năng lực tiên tiến và bắt nạt các nước láng giềng, bao gồm các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ như Úc, Ấn Độ và Đài Loan. Và tại quê nhà, nó đang tàn phá một cách tàn nhẫn ở khắp mọi nơi từ Hồng Kông đến Tân Cương, với rất ít lo ngại về những lời chỉ trích từ Hoa Kỳ và các chính phủ dân chủ khác.

Trong số những người cung cấp câu chuyện này háo hức nhất là các cơ quan truyền thông trực thuộc chính phủ của Trung Quốc. Đề cao sự tự bảo đảm cho bản thân, họ cũng đã đi ngoài cách để đối chiếu những thành tựu của chính họ với những ví dụ phong phú về rối loạn chức năng của người Mỹ. Họ chỉ ra hình ảnh những kẻ nổi dậy xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ và những công dân Mỹ đứng xếp hàng lấy nước trong thời gian mất điện ở Texas như bằng chứng về sự suy tàn của “nền dân chủ phương Tây”. Họ ca ngợi thành công của Trung Quốc trong việc "đánh bại" COVID-19 và mở cửa trở lại đất nước, trong khi Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác vẫn đang đấu tranh để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. “Thời gian và động lực đều đứng về phía chúng tôi”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn thể lần thứ năm của Đảng Cộng sản vào mùa thu năm ngoái. Vào tháng Giêng, Chen Yixin, một quan chức an ninh hàng đầu, nói trong một buổi nghiên cứu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, “Sự trỗi dậy của phương Đông và sự suy tàn của phương Tây đã trở thành một xu hướng”.

Các hệ thống độc tài chuyên chế tài ba trong việc phô diễn điểm mạnh và che giấu điểm yếu của họ. Nhưng các nhà hoạch định chính sách ở Washington phải có khả năng phân biệt giữa hình ảnh mà Bắc Kinh thể hiện và thực tế mà họ phải đối mặt. Trung Quốc là quốc gia hùng mạnh thứ hai trên thế giới và là đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, đồng thời, bất chấp nhiều khiếm khuyết có thể nhìn thấy, Hoa Kỳ vẫn là cường quốc mạnh hơn trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc — và họ có lý do chính đáng để nghĩ rằng mình có thể tiếp tục như vậy. Đối với tất cả những trở ngại mà Hoa Kỳ phải đối mặt, những trở ngại mà Trung Quốc phải đối mặt lớn hơn đáng kể.

Trong Chiến tranh Lạnh, Bộ trưởng Quốc phòng James Schlesinger đã cảnh báo về “hội chứng cao mười feet”: xu hướng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ coi các đối thủ cạnh tranh của họ ở Liên Xô là những nhân vật cao ngất với sức mạnh to lớn và trí tuệ vượt trội. Một hội chứng tương tự đã xảy ra ở Hoa Kỳ ngày nay, và những tác hại không chỉ là phân tích. Việc tập trung vào các điểm mạnh của Trung Quốc mà không tính đến các điểm dễ bị tổn thương sẽ tạo ra lo lắng. Lo lắng sinh ra bất an. Sự không an toàn dẫn đến phản ứng thái quá và phản ứng thái quá tạo ra những quyết định tồi tệ làm suy giảm khả năng cạnh tranh của chính Hoa Kỳ. Phải nhìn rõ ràng Trung Quốc là bước đầu tiên để có được chính sách đúng đắn về Trung Quốc.

SỰ ĐO LƯỜNG SAI LẦM CỦA TRUNG QUỐC

Trung Quốc đưa ra thử nghiệm trực tiếp nhất đối với chính sách đối ngoại của Mỹ trong nhiều thập kỷ. Không phải kể từ sau Chiến tranh Lạnh, một quốc gia đã tranh chấp nghiêm trọng sự lãnh đạo của Hoa Kỳ ở nhiều khu vực trên thế giới cùng một lúc. Sự kết hợp của sức mạnh quân sự, sức mạnh kinh tế và tham vọng toàn cầu khiến Trung Quốc trở thành một thách thức khác - và phức tạp hơn - so với Liên Xô đã từng thể hiện trong Chiến tranh Lạnh. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã thể hiện rõ tham vọng xét lại của mình. Nó tìm kiếm những điều chỉnh đối với việc phân bổ quyền lực trong hệ thống quốc tế, trật tự an ninh ở châu Á, vai trò và sự quản lý của các thể chế quốc tế, luồng thông tin tự do không bị kiểm duyệt xuyên biên giới và bản chất tự do của trật tự quốc tế hiện có. Nó muốn mô hình chính trị theo chủ nghĩa Lenin và mô hình kinh tế do nhà nước lãnh đạo được chấp nhận và tôn trọng. Nó đã báo hiệu rằng nó sẽ không gặp phải thách thức nào đối với quan niệm của mình về biên giới lãnh thổ hoặc việc quản lý các vấn đề trong nước. Và nó đã tuyên bố mục tiêu quốc gia là trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về ngày càng nhiều công nghệ tiên tiến, từ trí tuệ nhân tạo đến xe điện.

Nhưng khó có thể kết luận trước rằng Trung Quốc sẽ theo một tuyến đường vạch sẵn để thực hiện các mục tiêu của mình. Để có thước đo chính xác về những thách thức mà Trung Quốc đặt ra đối với lợi ích của Hoa Kỳ, các điểm mạnh của Bắc Kinh phải được đánh giá cùng với các điểm dễ bị tổn thương. Tập Cận Bình và các cố vấn của ông ta phải đối mặt với một loạt thách thức như hầu hết bất kỳ ai khác trên thế giới.

Hãy xem xét sự đi lên kinh tế dường như không thể ngăn cản của Trung Quốc. Trên thực tế, những thách thức trong trung hạn là rất lớn. Trung Quốc có nguy cơ già đi trước khi giàu lên, trở thành một xã hội xám xịt với các nền tảng kinh tế suy thoái cản trở tăng trưởng. Dân số trong độ tuổi lao động đang giảm dần; đến năm 2050, Trung Quốc sẽ chuyển từ có 8 lao động / người về hưu hiện nay xuống 2 lao động / người về hưu. Hơn nữa, nó đã vắt kiệt hầu hết các mức tăng năng suất lớn đi kèm với việc dân số trở nên có trình độ học vấn và thành thị cao hơn và áp dụng các công nghệ để làm cho sản xuất hiệu quả hơn. Trung Quốc đang cạn kiệt nguồn năng suất để đầu tư vào cơ sở hạ tầng và mức nợ tăng cao sẽ làm phức tạp thêm con đường tăng trưởng của nước này. Chỉ trong thập kỷ qua, nợ của Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi, từ 141% GDP năm 2008 lên hơn 300% vào năm 2019. Nợ chồng chất sẽ khiến Trung Quốc khó mua hơn khi đi lên từ ngành sản xuất cấp thấp lên giá trị cao sản xuất tiên tiến, như Hàn Quốc và Đài Loan đã làm ở mức độ phát triển tương tự.

Trong khi đó, hệ thống chính trị đang ngày càng trở nên xơ cứng khi quyền lực ngày càng tập trung xung quanh Tập Cận Bình. Từng nổi tiếng về năng lực kỹ trị, Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày càng được biết đến nhiều hơn với sự cứng rắn của chủ nghĩa Lênin. Không gian cho việc thử nghiệm chính sách địa phương dường như đang bị thu hẹp, vì ngày càng có nhiều quyết định tập trung ở Bắc Kinh. Tính chất từ trên xuống của hệ thống cũng khiến các quan chức khó khăn hơn khi xem xét lại các quyết định trước đây hoặc báo cáo những tin xấu cho cấp trên. Động lực này có thể góp phần vào phản ứng sớm chậm đối với sự bùng phát của COVID-19 ở Vũ Hán. Mặc dù ban lãnh đạo đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc xóa đói giảm nghèo cùng cực, nhưng họ cũng ngày càng trở nên lo lắng và không khoan nhượng trong việc kiềm chế những thách thức được nhận thức đối với chính quyền của mình. Đặc tính cứng nhắc của Bắc Kinh trong việc áp đặt ý chí của mình dọc theo các vùng ngoại vi của đất nước, bao gồm nhưng không giới hạn ở Tân Cương, có thể gây ra các vấn đề trong tương lai. Về bên ngoài, Trung Quốc phải đối mặt với những trở ngại ghê gớm đối với tham vọng của mình. Sự đàn áp của Bắc Kinh ở trong nước, sự quyết đoán ở nước ngoài và nỗ lực che giấu những chi tiết quan trọng ban đầu xung quanh đại dịch coronavirus đã góp phần làm gia tăng quan điểm tiêu cực đối với Trung Quốc. Theo cuộc thăm dò ý kiến của Pew từ tháng 10 năm 2020, quan điểm không thuận lợi về Trung Quốc đã đạt mức cao lịch sử trên nhiều quốc gia khác nhau. Bắc Kinh cũng có khả năng gặp phải những hạn chế ngân sách ngày càng tăng đối với các sáng kiến lớn ở nước ngoài trong những năm tới, vì nước này phải đối mặt với cả nền kinh tế đang hạ nhiệt và nhu cầu ngày càng cao từ một xã hội lão hóa.

Từ góc độ chiến lược, quân đội của Trung Quốc có thể sẽ vẫn bị hạn chế tương đối trong tương lai gần trong khả năng triển khai lực lượng ra ngoài khu vực ngoại vi ngay lập tức của mình, chưa nói đến việc kết hợp dự phóng quyền lực với ảnh hưởng chính trị và kinh tế trên quy mô toàn cầu — những đặc điểm xác định của một siêu cường. Trung Quốc đối mặt với một thách thức địa lý độc đáo. Nó có biên giới với 14 quốc gia, 4 trong số đó có trang bị vũ khí hạt nhân và 5 trong số đó có tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết với Bắc Kinh. Chúng bao gồm một Nhật Bản già nua nhưng giàu có, một Ấn Độ đang lên và có tinh thần dân tộc, một nước Nga theo chủ nghĩa phục hồi, một Hàn Quốc hùng mạnh về công nghệ, và một Việt Nam năng động và đầy quyết tâm. Tất cả các quốc gia này đều có bản sắc dân tộc chống lại sự phục tùng của Trung Quốc hoặc các lợi ích của nước này. Và Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện quân sự được triển khai liên tục trong khu vực, được hỗ trợ bởi các thỏa thuận về căn cứ và tiếp cận ở các quốc gia dọc theo vùng ngoại vi của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng dễ bị tổn thương khi nói đến an ninh lương thực và năng lượng. Nước này thiếu đất canh tác đủ để nuôi sống dân cư và nhập khẩu khoảng một nửa dầu từ Trung Đông. Trong một cuộc xung đột, năng lực hải quân của Trung Quốc sẽ không đủ để ngăn Trung Quốc bị cắt nguồn cung cấp thiết yếu. Bắc Kinh đang nỗ lực để giải quyết lỗ hổng này, nhưng không có giải pháp nhanh chóng hoặc dễ dàng.

TRƯỜNG HỢP TỰ TIN

Động thái lưỡng đảng của Washington trong những năm gần đây đối với cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc là do Bắc Kinh thúc đẩy: các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng hơn trong việc theo đuổi tham vọng của họ và ngày càng nghiêng về chủ nghĩa dân tộc, đặc biệt là khi hệ tư tưởng và hiệu quả kinh tế đã trở nên giảm dần các nguồn liên kết xã hội. Nhưng phần lớn sự thay đổi ở Washington cũng được thúc đẩy bởi cảm giác hoảng sợ ngày càng tăng về thế mạnh của Trung Quốc, dẫn đến sự bất an của người Mỹ.

Sự hoảng loạn như vậy khó có thể chứng minh được tính xây dựng: sự tập trung đáng báo động vào việc làm suy giảm sức mạnh của Trung Quốc có nguy cơ khiến Hoa Kỳ tập trung quá ít vào nhiệm vụ thiết yếu hơn là củng cố sức mạnh của mình. Bất kỳ nỗ lực nào sử dụng mối đe dọa Trung Quốc để thúc đẩy cải cách trong nước hoặc khắc phục sự chia rẽ trong nước đều có thể gây hại nhiều hơn lợi. Trong nước, việc thổi phồng mối đe dọa từ Trung Quốc sẽ khuyến khích việc vũ khí hóa chính trị của vấn đề này, với việc Trung Quốc đóng vai trò như một công cụ để các chính trị gia đầy tham vọng làm mất uy tín của các đối thủ vì yếu thế. Ở nước ngoài, cách tiếp cận như vậy sẽ gây chia rẽ với các đồng minh và đối tác, hầu như không ai trong số họ chia sẻ quan điểm của Washington rằng Trung Quốc là một mối đe dọa hiện hữu. Và nó có khả năng khuyến khích các chính sách mà nỗ lực gây tổn hại cho Trung Quốc nhưng cuối cùng lại gây tổn hại tương đương hoặc lớn hơn cho Hoa Kỳ - bao gồm cả việc thúc đẩy phối hợp với Bắc Kinh về các vấn đề quan trọng đối với người Mỹ.

Các chính sách thương mại của chính quyền Trump cung cấp một minh chứng rõ ràng về động lực này. Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc được bán như một công cụ để buộc Trung Quốc đầu hàng trước những lo ngại của Hoa Kỳ về các hành vi thương mại không công bằng. Trên thực tế, họ đã không thành công trong việc tạo ra những thay đổi kinh tế mong muốn ở Trung Quốc, và họ đã kích hoạt sự trả đũa của Trung Quốc gây nhiều tổn hại cho Hoa Kỳ: thâm hụt thương mại gia tăng, thiệt hại cho nông dân Hoa Kỳ dẫn đến khoản cứu trợ 28 tỷ đô la, và loại bỏ ước tính khoảng 245.000 việc làm.

Hoa Kỳ có lý do chính đáng để tự tin về khả năng cạnh tranh với Trung Quốc. Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn lớn hơn 7 nghìn tỷ đô la so với Trung Quốc. Hoa Kỳ được hưởng an ninh năng lượng và lương thực, nhân khẩu học tương đối lành mạnh, hệ thống giáo dục đại học tốt nhất thế giới và sở hữu đồng tiền dự trữ của thế giới. Nó được hưởng lợi từ biên giới hòa bình và địa lý thuận lợi. Nó tự hào có một nền kinh tế phân bổ vốn hiệu quả và truyền thống đóng vai trò như một miếng bọt biển cho những nhà tư tưởng sáng suốt nhất và những ý tưởng tốt nhất trên thế giới. Nó có một hệ thống pháp luật minh bạch và có thể dự đoán được và một hệ thống chính trị được thiết kế để thúc đẩy quá trình tự điều chỉnh. Trung Quốc không có thuộc tính nào trong số này.

Sự tự tin sẽ thúc đẩy phản ứng ổn định, kiên nhẫn và khôn ngoan trước sự trỗi dậy của Trung Quốc — một phản ứng có thể thu hút sự ủng hộ rộng rãi trong và ngoài nước. Một số yếu tố của cách tiếp cận này sẽ đòi hỏi phải chống lại các hành động của Trung Quốc thách thức các lợi ích và giá trị của Hoa Kỳ, đồng thời thúc đẩy Bắc Kinh đóng góp nhiều hơn vào các nỗ lực giải quyết các thách thức xuyên quốc gia, chẳng hạn như xây dựng một mạng lưới giám sát dịch bệnh toàn cầu và phi hạt nhân hóa nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ sẽ cần phải chấp nhận rằng cùng tồn tại có nghĩa là chấp nhận cạnh tranh như một điều kiện để được quản lý chứ không phải là một vấn đề cần giải quyết, như Kurt Campbell và Jake Sullivan (hiện là điều phối viên Nhà Trắng châu Á và cố vấn an ninh quốc gia) lập luận trong những trang này vào năm 2019. Trên tất cả, Hoa Kỳ sẽ cần phải “đánh giá theo những truyền thống tốt nhất của riêng mình và chứng tỏ mình xứng đáng được gìn giữ như một quốc gia vĩ đại,” như George Kennan đã nói vào đầu Chiến tranh Lạnh.

Hoa Kỳ càng có thể khôi phục niềm tin rằng họ là quốc gia được chuẩn bị tốt nhất trên thế giới để đối mặt với những thách thức của thế kỷ XXI, thì họ càng có thể tập trung sự chú ý vào nơi quan trọng nhất: không phải là làm chậm lại Trung Quốc mà là củng cố bản thân. Để cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc, Washington sẽ cần tập trung vào việc củng cố sự năng động trong nước, uy tín quốc tế và mạng lưới liên minh và đối tác toàn cầu chưa từng có của Hoa Kỳ. Đây là những chìa khóa thực sự cho sức mạnh của Hoa Kỳ và Trung Quốc không thể lấy chúng đi.

RYAN HASS is Michael H. Armacost Chair in Foreign Policy Studies at the Brookings Institution. He was China Director at the National Security Council from 2013 to 2017 and served in the U.S. embassy in Beijing from 2008 to 2012. He is the author of Stronger: Adapting America’s China Strategy in an Age of Competitive Interdependence (Yale University Press, 2021), from which this essay is adapted.

 
 

Hồ Lạc Hồng dịch

___________________________________________
[1] China Is Not Ten Feet Tall - How Alarmism Undermines American Strategy_Ryan Hass - Foreign Affairs March 3 2021