Tiếng Chuông Gió

 
 
 

Ai hát cho ai giữa gió chiều ...

Trời nắng “quái” gắt gao đến kinh người rồi sậm lại tối đìu hiu trong khoảng không bé nhỏ ở mảnh sân sau nhà tôi. Màn đen thăm thẳm như muốn ban phát những lạnh lùng giá buốt của sự lìa tan vốn không thể có cùng nhau của một cung đàn lỡ nhịp, dù cũng chỉ là một khúc đọan trường của kẻ đa đoan, muốn tìm một hình bóng hồng nhan tri âm trong chốn hư hao.

Gío thét gào trong tiếng chuông thánh thót du dương như những âm thanh quyến rũ gọi mời ta đến một cõi mơ hồ xa xăm. Lời ai thoảng qua cuối trời mây nào chịu tan biến đi bỗng trùng trùng thành giọt lệ xanh trong như muốn oà vỡ rơi vào sự giao hòa cuả gió mưa và đất trời hôm nay, trong cái giá buốt cuả tuyết lạnh cực kỳ còn vương vấn gửi lại nơi này.

Duyên trăm năm chưa dứt
Tình muôn kiếp không phai.


Gío càng dữ dội, tiếng chuông càng réo rắt mặn mà hơn trong cái thanh âm mãnh liệt xoáy buốt của phút giây vô thường ta chợt nhận ra để không thể quên nhau, và bâng khuâng day dứt suốt một đời tưởng chừng đã ngũ quên những linh hồn đã phai mờ dấu chân thầm lặng. Có phải khi mất đi thì ta mới biết là thiên thu còn mãi với hồn ai yêu dấu khôn cùng!

Dù ai khẽ bước không thành tiếng
Cõi đời bao la vẫn ngân dài ...Một khoảng thinh không thật dịu vợi lao lung luôn biến chuyển qua đôi mắt nhìn của ta, nhưng phút ấy thì không. Sự chan hòa chất ngất quyện lẫn trong từng hơi thở. Một trái tim không biết dấu che nỗi rung động đến tận xương tủy của kiếp nhân sinh hoang lạnh cùng sự kinh hòang thất đảm khi đánh mất đi điều ấy. Và đến cùng cũng chỉ là sự dấn thân tận lực thở lấy hơi thở của chính mình mà không bị vây phủ bởi những qui định đã có từ trước muôn đời.

Bước chân ai thầm lặng đi qua khung trời nhỏ hẹp. Và bóng ai nhỏ nhoi ôm lòng cô lẽ đêm thâu những tưởng mong vá lại bao tả tơi khốn đốn của đời ai. Chúng ta còn có thể làm được gì cho nhau ngòai sự ân cần xẻ chia chút ấm lạnh muộn màng của cuộc sống này. Dù chỉ là trong giây lát thôi của nụ hồng mong manh cuối đời...tìm đến cội nguồn xưa.

Mưa đỗ xuống và hắt lạnh nhiều hơn.

Tiếng chuông thỗn thức trầm bỗng trong nỗi buồn vui của những giọt mưa rơi bên đời. Ta nghe mông quạnh chơi vơi như tiếng biển xanh ngòai vạn dặm khơi xa thì thầm vọng về đây chẳng khác nào giai điệu hạnh phúc giữa gió chiều ngân nga suốt cả cõi lòng ai.

Khúc ân tình trong cái giao cảm nhẹ nhàng cứ vời vợi chất ngất muốn vươn thóat để tỏa lan vào tận miền tâm linh của bóng người đã đến từ ngày hôm qua trong tiền kiếp - một thuở hồng hoang. Từng bước chân ai vẫn âm thầm vang vọng trên dặm đường đã vào lúc hòang hôn cũng ngỡ ngàng xanh xao trong nữa bóng hoa hao gầy còn lại bên đời nhớ mong.

Một bờ bến mờ xa lung linh dịu vợi!

Một miền yêu thương bát ngát để hồn ai thấm nhuần gột rửa trong niêm đau thân xác.

Thôi không còn bàng hoàng tiếng thét của ai kia khi chuyển mình thành trơ trụi hoang sơ, một nỗi cô liêu vĩnh viễn đến muôn đời. Và chỉ còn lại đây niềm yêu mến thâm sâu một đời tận lực hiến dâng mà ai kia đã trao tặng cho người...

Mưa đã ngừng rơi rồi sao! Gío lặng im quá! Để cái ánh sáng rực rỡ sau cơn mưa thản nhiên chiếu rọi hăng say xuống nơi này đây. Tiếng chuông như tắt hẵn trong lưng chừng nỗi nhớ thương vơi đầy của ai kia chưa kịp tan biến đi.

Ôi tiếng chuông gió của chiều mưa thấm mát hồn tôi! Như cái nhìn ngây ngất đắm say, dù không là thanh xuân, khi tìm thấy ánh lửa rực hồng thắm thiết trong sâu thẳm gọi mời của tiền định - nghiệp duyên "gặp gỡ để phân ly."

Ôi bóng hình, thôi cũng đành chìm khuất mờ xa trong cái mênh mang lỡ làng “ nước đục bụi trong” của kiếp người này vậy !

Và cũng đành để gió cuốn trôi đi !

 
 

Vương Anh Đào